Mon – Sat: 8:30 – 18:30

Ai là chủ sở hữu quyền tác giả?

Tình huống: Chị A là nhân viên của Công ty X, được cơ quan đầu tư tài chính, giao nhiệm vụ sáng tạo logo cho Công ty. Sau 2 tháng, chị A hoàn thành việc sáng tạo, mang tác phẩm trình Ban Lãnh đạo, nhưng đồng thời xin thôi việc. Công ty có được khai thác, sử dụng tác phẩm chị A sáng tạo làm logo Công ty X không?

Trả lời:

Căn cứ Khoản 1 Điều 39 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009 phần quyền tác giả, quyền liên quan, về Chủ sở hữu quyền tác giả là tổ chức, cá nhân giao nhiệm vụ cho tác giả thì: “1. Tổ chức giao nhiệm vụ sáng tạo tác phẩm cho tác giả là người thuộc tổ chức mình là chủ sở hữu các quyền quy định tại Điều 20 và khoản 3 Điều 19 của Luật này, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Như vậy,Công ty X là chủ sở hữu đối với tác phẩm logo của Công ty nên Công ty X sẽ được quyền sử dụng, vì Công ty X đã đầu tư tài chính, giao nhiệm vụ sáng tạo cho chị A. Bên cạnh đó, chị A là tác giả của logo nên chị A vẫn có các quyền nhân thân theo quy định tại Khoản 1, 2 và 4 Điều 19 Luật Sở hữu trí tuệ.

Để lại bình luận

Cùng chuyên mục

Inter Justice IP

Liên hệ Luật Sư

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Đừng ngại đặt bất kỳ câu hỏi nào. Đội ngũ Luật Sư của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn chi tiết nhất!
liên hệ ngay

Đặt lịch tư vấn

Note: Vui lòng điền đầy đủ các thông tin có (*) để luật sư chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!
Trò chuyện với Luật Sư của chúng tôi

Inter Justice

Tường pháp lý – Minh trí tuệ
23 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tư vấn miễn phí