Mon – Sat: 8:30 – 18:30

Có phải làm thủ tục đăng ký góp vốn khi công ty 100% vốn nước ngoài thay đổi thành viên?

Công ty TNHH J Việt Nam có 100% vốn đầu tư nước ngoài, ngành nghề kinh doanh chỉ có ngành sản xuất, với tỷ lệ sở hữu như sau: Nhà đầu tư là tổ chức nước ngoài JM góp 93,82 % vốn điều lệ; ông Kim HK góp 2,83 % vốn điều lệ; bà Kim SK góp 3,35 % vốn điều lệ.

Nay, ông Kim HK đã chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của mình (2,83 % vốn điều lệ) trong Công ty cho bà Kim SK. Nhà đầu tư JM đã chuyển nhượng một phần vốn góp của mình tương ứng với tỷ lệ 65,67% vốn điều lệ trong Công ty cho bà Kim SK.

Sau khi chuyển nhượng, tỷ lệ góp vốn điều lệ của nhà đầu tư JM là 28,15%; của bà Kim SK là 71,85%.

Ông Nguyễn Tư Linh (Bình Dương) hỏi, vậy Công ty TNHH J Việt Nam có thuộc trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế của nhà đầu tư nước ngoài hay không?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 2, Điều 26Luật Đầu tư 2020quy định nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của tổ chức kinh tế trước khi thay đổi thành viên, cổ đông nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp làm tăng tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài tại tổ chức kinh tế kinh doanh ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài;

– Việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp dẫn đến việc nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế quy định tại các Điểm a, b và c, Khoản 1, Điều 23 của Luật này nắm giữ trên 50% vốn điều lệ của tổ chức kinh tế trong các trường hợp: Tăng tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài từ dưới hoặc bằng 50% lên trên 50%; tăng tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài khi nhà đầu tư nước ngoài đã sở hữu trên 50% vốn điều lệ trong tổ chức kinh tế;

– Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của tổ chức kinh tế có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại đảo và xã, phường, thị trấn biên giới; xã, phường, thị trấn ven biển; khu vực khác có ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.

Hồ sơ, trình tự, thủ tục đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp được quy định tại Điều 66 Nghị định số31/2021/NĐ-CPngày 26/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư.

 

Theo Chinhphu.vn (Báo Chính phủ)

//baochinhphu.vn/co-phai-lam-thu-tuc-dang-ky-gop-von-khi-cong-ty-thay-doi-thanh-vien-102221025100809157.htm

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Cùng chuyên mục

Inter Justice IP

Liên hệ Luật Sư

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Đừng ngại đặt bất kỳ câu hỏi nào. Đội ngũ Luật Sư của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn chi tiết nhất!
liên hệ ngay

Đặt lịch tư vấn

Note: Vui lòng điền đầy đủ các thông tin có (*) để luật sư chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!
Trò chuyện với Luật Sư của chúng tôi

Inter Justice

Tường pháp lý – Minh trí tuệ
23 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tư vấn miễn phí