Mon – Sat: 8:30 – 18:30

Có thể góp vốn bằng nhãn hiệu

I. Nhãn hiệu là tài sản theo quy định pháp luật

Bộ luật dân sự quy định:

Điều 105. Tài sản

1.Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

Điều 115. Quyền tài sản

Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác.

Điều 194. Quyền định đoạt của chủ sở hữu

Chủ sở hữu có quyền bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, để thừa kế, từ bỏ quyền sở hữu, tiêu dùng, tiêu hủy hoặc thực hiện các hình thức định đoạt khác phù hợp với quy định của pháp luật đối với tài sản.

Luật Doanh nghiệp quy định:

Điều 34. Tài sản góp vốn

  1. Tài sản góp vốn là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.
  2. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp hoặc có quyền sử dụng hợp pháp đối với tài sản quy định tại khoản 1 Điều này mới có quyền sử dụng tài sản đó để góp vốn theo quy định của pháp luật.

Như vậy, quyền sở hữu trí tuệ cũng là một loại tài sản theo quy định của Bộ luật dân sự và được xem là tài sản góp vốn theo quy định của Luật doanh nghiệp. Nhãn hiệu theo đó có thể định giá được bằng tiền. Chủ sở hữu có quyền góp vốn bằng nhãn hiệu theo quy định của Bộ luật dân sự và Luật doanh nghiệp.

II. Cá nhân có quyền góp vốn bằng nhãn hiệu

Chủ sở hữu nhãn hiệu thông thường là cá nhân và doanh nghiệp. Đối với cá nhân có năng lực hành vi dân sự sở hữu nhãn hiệu cho phép cá nhân có thể góp vốn bằng nhãn hiệu. Tất nhiên việc góp vốn bằng nhãn hiệu chỉ có thể thực hiện sau khi đã đăng ký bảo hộ. Bởi việc góp vốn sẽ dẫn tới việc thay đổi chủ sở hữu nhãn hiệu và được ghi nhận vào Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

III. Doanh nghiệp có quyền góp vốn và nhận góp vốn bằng nhãn hiệu

Đối với doanh nghiệp thì chỉ có thể thực hiện quyền góp vốn bằng nhãn hiệu mà không được tặng cho và để thừa kế. Bởi đối với doanh nghiệp là chủ thể đăng ký kinh doanh với mục đích hoạt động là tìm kiếm lợi nhuận, các khoản thu chi của doanh nghiệp gắn với thuế thu nhập doanh nghiệp. Pháp luật hiện tại chưa có quy định về việc doanh nghiệp được tặng cho nhãn hiệu. Đối với thừa kế thì chỉ đặt ra đối với cá nhân gắn với sự kiện chết. Trong khi đó doanh nghiệp thì liên quan tới các thủ tục giải thể, phá sản, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, chuyển đổi nên không đặt ra việc thừa kế.

Góp vốn bằng nhãn hiệu ngày càng phổ biến

Từ cơ sở trên cho thấy cá nhân chủ sở hữu nhãn hiệu thì có nhiều quyền hơn so với doanh nghiệp. Nhưng nhãn hiệu dù sao cũng thường được xây dựng trên cơ sở tập thể, do đó đăng ký nhãn hiệu cho doanh nghiệp sẽ công bằng và đúng với bản chất kinh doanh hơn.

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Cùng chuyên mục

Inter Justice IP

Liên hệ Luật Sư

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Đừng ngại đặt bất kỳ câu hỏi nào. Đội ngũ Luật Sư của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn chi tiết nhất!
liên hệ ngay

Đặt lịch tư vấn

Note: Vui lòng điền đầy đủ các thông tin có (*) để luật sư chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!
Trò chuyện với Luật Sư của chúng tôi

Inter Justice

Tường pháp lý – Minh trí tuệ
23 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tư vấn miễn phí