Mon – Sat: 8:30 – 18:30

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là biện pháp bảo vệ thương hiệu tốt nhất

I. Pháp luật Việt Nam không có quy định về thuật ngữ thương hiệu

Hiện tại, pháp luật Việt Nam không có quy định về thuật ngữ thương hiệu. Nhưng về cách hiểu theo khoa học pháp lý thì thương hiệu là tổng hợp các quyền sở hữu trí tuệ. Ví dụ: thương hiệu Iphone là tổng hợp các yếu tố: nhãn hiệu Iphone, kiểu dáng công nghiệp của Iphone, hệ thống các sáng chế tạo nên chức năng, tính năng của điện thoại Iphone, chiến lược marketing của hãng, chiến lược bán hàng, phương pháp quản trị kinh doanh,… Như vậy, thương hiệu được cấu thành bởi nhiều yếu tố.

II.Chỉ có nhãn hiệu được gọi tên khá tự do, tự đặt

Về mặt pháp lý thì sáng chế thường có tên gọi theo thỏa ước Strasbourg mô tả thuần về đặc tính kỹ thuật, còn kiểu dáng công nghiệp thì thường có tên gọi theo phân loại locarno mô tả về loại kiểu dáng công nghiệp. Chỉ có nhãn hiệu là được gọi tên khá tự do, nên nhãn hiệu có thể là tên gọi của sản phẩm, dịch vụ. Hàng hóa, dịch vụ tốt còn chưa đủ mà tên gọi của nó cũng phải độc đáo, dễ nhớ, dễ ấn tượng mới dễ thu hút người tiêu dùng.

Các nhóm quyền sở hữu trí tuệ

Thực tế, người tiêu dùng có thể không biết về chủ sở hữu hàng hóa, dịch vụ hay các sáng chế, kiểu dáng, bí mật kinh doanh, chiến lược marketing của hãng, chiến lược bán hàng, phương pháp quản trị kinh doanh,… nhưng lại biết tới thương hiệu thông qua nhãn hiệu, và thường xem nhãn hiệu là thương hiệu. Điều này đặc biệt phổ biến tại nước ta.

III. Người tiêu dùng thường hiểu thương hiệu và nhãn hiệu là một

Đưa một sản phẩm, dịch vụ ra thị trường để được thị trường chấp nhận thì không dễ. Không chỉ sản phẩm, dịch vụ ấy phải có tính cạnh tranh mà còn phải có một tên gọi (nhãn hiệu) phân biệt được với các hàng hóa, dịch vụ trùng/tương tự của những đối thủ khác. Quy luật thị trường là những hàng hóa, dịch vụ có thị phần lớn hoặc phát triển tốt thì thường bị làm giả, xâm phạm quyền rất nhiều. Hàng giả, xâm phạm quyền có đặc thù là giá rất tốt, len lỏi dễ dàng ở khu vực tiểu thương là nơi gần với người tiêu dùng nhất. Để xử lý vấn đề này đòi hỏi thương hiệu phải được bảo hộ về mặt pháp lý.

Như đã phân tích ở trên thì nhãn hiệu và thương hiệu được người tiêu dùng nhận biết thông thường là một, nên để được bảo hộ thương hiệu thì chỉ có biện pháp duy nhất là đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Khi nhãn hiệu được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thì thương hiệu của sản phẩm, dịch vụ đã được pháp luật bảo hộ, và cho phép chủ sở hữu có quyền ngăn cấm người khác sử dụng, đồng thời được phép áp dụng các biện pháp tự bảo vệ hoặc yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, thương hiệu. Như vậy, bảo vệ thương hiệu bằng biện pháp đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là hành lang pháp lý tốt nhất.

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Cùng chuyên mục

Inter Justice IP

Liên hệ Luật Sư

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Đừng ngại đặt bất kỳ câu hỏi nào. Đội ngũ Luật Sư của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn chi tiết nhất!
liên hệ ngay

Đặt lịch tư vấn

Note: Vui lòng điền đầy đủ các thông tin có (*) để luật sư chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!
Trò chuyện với Luật Sư của chúng tôi

Inter Justice

Tường pháp lý – Minh trí tuệ
23 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tư vấn miễn phí