Mon – Sat: 8:30 – 18:30

Giải quyết tranh chấp tại Toà án

Dịch vụ của chúng tôi

Luật sư tham gia giải quyết tranh chấp tại Toà án là một hoạt động nghề nghiệp của luật sư, giúp bảo vệ quyền lợi của đương sự tốt nhất. Đồng thời đảm bảo công bằng, bình đẳng khi áp dụng pháp luật trong xã hội.

I. Vì sao phải khởi kiện tại Toà án để giải quyết tranh chấp?

 • Khởi kiện tại Toà án là một cách thức để giải quyết tranh chấp. Có nhiều lý do để khởi kiện, nhưng lý do chính yếu nhất vẫn là để giải quyết mâu thuẫn không thể hoà giải, thương lượng.
 • Ngày nay, tranh chấp phát sinh trong mọi mặt của cuộc sống như: đất đai bất động sản, kinh doanh thương mại, đòi nợ, thừa kế, sở hữu trí tuệ, hôn nhân gia đình, lao động, ….
 • Ở các nước phát triển thì những lý do nhỏ nhất cũng có thể được khởi kiện. Người ta cho rằng, một xã hội văn mình là một xã hội thượng tôn pháp luật, nơi lẽ công bằng phải được đảm bảo dù là trong tình huống nhỏ nhất.

Việc khởi kiện mang lại một số lợi ích sau:

 • Sự công bằng và khách quan: Thực tế trong tranh chấp, các bên thường cho rằng mình đúng. Tuy nhiên, Toà án là cơ quan xét xử, là trung tâm của nền tư pháp quốc gia. Trên cơ sở các quy định pháp luật, lẽ công bằng, sự thật, và chứng cứ, thì Toà án sẽ phân xử vụ việc một cách công bằng và khách quan. Đảm bảo được cả quyền và nghĩa vụ của hai bên, trên cơ sở thước đó là các quy định pháp luật áp dụng chung cho một quốc gia.
 • Tính cưỡng chế: Bản án, quyết định của Toà án có hiệu lực pháp luật có tính bắt buộc thi hành đối với bên có nghĩa vụ, vi phạm pháp luật. Toà án nhân danh quốc gia để tuyên án, ra quyết định, và được đảm bảo thi hành bằng các biện pháp tư pháp chặt chẽ, cưỡng chế.
 • Tính an toàn: Việc giải quyết tranh chấp tại Toà án diễn ra trong khuôn khổ pháp luật, đảm bảo an toàn cho các bên tham gia. Các biện pháp bảo vệ quyền lợi của các bên được thực hiện nghiêm túc, tránh tình trạng xảy ra bạo lực hoặc hành vi vi phạm pháp luật.
 • Tính răn đe: Các phán quyết của Toà án có tính cưỡng chế, dó đó có tác dụng răn đe, giáo dục đối với cá nhân, tổ chức có ý định vi phạm pháp luật trong tương lai.

II. Giải quyết tranh chấp tại Toà án cũng có một số lưu ý nhất định

 • Sự căng thẳng: quá trình tham gia tố tụng Toà án rất căng thẳng, những bản tự khai, trình bày, ý kiến đều có giá trị chứng cứ. Đồng thời có nhiều bên tham gia, áp dụng rất nhiều biện pháp tư pháp, quy định pháp luật liên quan trong một vụ án. Các bên thường đối lập quyền lợi. Do đó, quá trình xét xử diễn ra căng thẳng.
 • Thời gian có thể kéo dài: Các bên tham gia giải quyết tranh chấp nếu thiếu kiến thức pháp luật và kỹ năng tố tụng, không biết chứng minh quyền lợi, dẫn đến thời gian có thể kéo dài. Đồng thời không biết cách thu thập chứng cứ, tài liệu chứng minh cho quyền lợi của mình, dẫn tới quyền lợi không được đảm bảo. Bởi trong quan hệ dân sự thì quyền và nghĩa vụ chứng minh thuộc về đương sự.

Hình ảnh minh hoạ một phiên toà

III. Lợi ích khi luật sư tham gia bảo vệ trong tranh chấp tại Toà án

Luật sư được xem là những chủ thể có hiểu biết pháp luật sâu rộng trong nhiều lĩnh vực và phương diện của cuộc sống. Tham gia bảo vệ đương sự trong tranh chấp tại Toà án, là một trong những phạm vi hành nghề của của Luật sư. Do đó, có nhiều lợi ích khi có luật sư tham gia:

 • Bảo vệ được tối đa quyền và lợi ích hợp pháp: Luật sư hiểu biết sâu rộng, am hiểu kiến thức pháp luật và kỹ năng tham gia giải quyết tranh chấp. Do đó luật sư áp dụng các quy định pháp luật và các kỹ năng cần thiết nhất để bảo vệ được tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của thân chủ.
 • Tiết kiệm thời gian và công sức: Việc giải quyết tranh chấp tại Toà án tốn nhiều thời gian và công sức. Đồng thời phải biết áp dụng các kỹ năng, quy định để bảo vệ và chứng minh. Nên luật sư tham gia với kỹ năng và kiến thức của mình, sẽ giúp thân chủ tiết kiệm được thời gian và công sức, chuẩn bị những gì cần thiết nhất cho việc bảo vệ quyền lợi.
 • Tăng khả năng thành công: Tranh chấp tại Toà án có thể rất phức tạp. Luật sư tham gia giúp thân chủ hiểu biết, tránh mắc sai sót trong quá trình tố tụng, bảo vệ khỏi những rủi ro pháp lý. Tăng khả năng thành công trong vụ tranh chấp. .
 • Giảm thiểu sự căng thẳng: quá trình tranh chấp rất căng thẳng do liên quan tới quyền lợi, do đó luật sư tham gia sẽ giúp thân chủ giảm thiểu căng thẳng, có người chia sẻ tâm lý, áp lực. Do đó thân chủ thoải mái hơn, có thể tập trung cho công việc hoặc tìm phương án giải quyết khác.
Tiết kiệm thời gian, công sức
Bảo vệ tối đa quyền lợi
Thân chủ được yên tâm, bớt lo lắng buồn phiền
Tư vấn, giải đáp toàn diện
Định hướng phù hợp với tranh chấp
Tận tâm với công việc
"Khi giải quyết tranh chấp riêng tư, trước pháp luật, mọi người đều bình đẳng" Xiusdide (Hy Lạp)
Tư vấn miễn phí
Luật sư Ngọc Bảo
Một số vụ việc tiêu biểu

Đặt lịch tư vấn

Note: Vui lòng điền đầy đủ các thông tin có (*) để luật sư chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!
Trò chuyện với Luật Sư của chúng tôi

Inter Justice

Tường pháp lý – Minh trí tuệ
23 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tư vấn miễn phí