Mon – Sat: 8:30 – 18:30

Tư vấn giải quyết tranh chấp lao động

Dịch vụ của chúng tôi

I. Những nguyên nhân dẫn tới tranh chấp lao động

Theo điều 179 Bộ luật lao động thì tranh chấp lao động là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ, lợi ích phát sinh giữa các bên trong quá trình xác lập, thực hiện hoặc chấm dứt quan hệ lao động,

Tranh chấp lao động xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể từ phía người lao động, người sử dụng lao động hoặc do cả hai bên. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Từ phía người lao động:

 • Yêu cầu chính đáng chưa được đáp ứng: Khi người lao động cảm thấy quyền lợi của họ bị vi phạm, ví dụ như mức lương thấp, điều kiện làm việc không đảm bảo, thời gian làm việc quá tải, họ có thể nảy sinh mâu thuẫn với người sử dụng lao động.
 • Vi phạm pháp luật lao động: Do trình độ văn hóa, nhận thức còn hạn chế, nhiều người lao động không nắm rõ về nghĩa vụ của mình, dẫn đến việc họ vi phạm hợp đồng lao động, nội quy lao động, thoả ước lao động tập thể.

Từ phía người sử dụng lao động:

 • Vi phạm pháp luật lao động:Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tranh chấp lao động. Một số doanh nghiệp vì lợi nhuận mà cố tình vi phạm luật lao động, như trả lương thấp hơn quy định, không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, v.v.
 • Thiếu kỹ năng quản lý lao động:Do thiếu kinh nghiệm hoặc kỹ năng quản lý, một số người sử dụng lao động không thể giải quyết mâu thuẫn giữa các nhân viên một cách hiệu quả, dẫn đến việc mâu thuẫn leo thang thành tranh chấp.

Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng có thể góp phần dẫn đến tranh chấp lao động như:

 • Tình trạng bất bình đẳng trong xã hội:Khi khoảng cách giàu nghèo quá lớn, người lao động có thể cảm thấy bất mãn và dễ nảy sinh mâu thuẫn với người sử dụng lao động.
 • Sự thiếu hụt thông tin:Khi người lao động và người sử dụng lao động không có kênh thông tin hiệu quả để trao đổi, mâu thuẫn dễ dàng nảy sinh và leo thang.

II. Các giải pháp hạn chế tranh chấp lao động

Có nhiều giải pháp để hạn chế tranh chấp lao động, như nâng cao nhận thức về pháp luật lao động bằng cách tổ chức các buổi tập huấn, tuyên truyền về pháp luật lao động cho cả người lao động và người sử dụng lao động. Bên cạnh đó có thể tăng cường đối thoại giữa hai bên, tạo điều kiện cho người lao động và người sử dụng lao động có thể trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của nhau. Đồng thời xây dựng môi trường làm việc an toàn, lành mạnh và công bằng cho người lao động. Tăng cường vai trò của các tổ chức đại diện người lao động: Các tổ chức đại diện người lao động cần tích cực bảo vệ quyền lợi của người lao động và hỗ trợ họ giải quyết tranh chấp.

III. Những lợi ích khi Luật sư tham gia giải quyết tranh chấp lao động

Tranh chấp lao động thường rắc rối, gay gắt, hệ thống pháp luật lao động, bảo hiểm, an toàn vệ sinh lao động phức tạp. Do đó, luật sư tham gia giải quyết tranh chấp lao động là điều rất cần thiết.

Minh hoạ Luật sư tư vấn

Luật sư đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết tranh chấp lao động bởi những lý do sau:

1. Kiến thức, kinh nghiệm về pháp luật và giải quyết tranh chấp:

 • Luật sư có kiến thức chuyên môn về pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động, hiểu biết về nhiều khía cạnh của cuộc sống.
 • Nhờ có kiến thức chuyên môn, luật sư có thể giúp thân chủ hiểu rõ về quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong tranh chấp lao động.
 • Luật sư cũng có thể giúp bạn xác định các vi phạm luật lao động đã xảy ra và đưa ra các lập luận pháp lý để bảo vệ quyền lợi của bạn.
 • Luật sư thường có kinh nghiệm trong việc giải quyết các tranh chấp khác nhau, nhờ có kinh nghiệm, luật sư có thể đánh giá tiềm năng thành công của vụ án và đưa ra chiến lược giải quyết phù hợp.
 • Luật sư cũng có thể giúp bạn đàm phán với người sử dụng lao động/người lao động hoặc đại diện cho bạn tại tòa án.

2. Kỹ năng giao tiếp và thương lượng để bảo vệ quyền lợi của bạn:

 • Luật sư có kỹ năng giao tiếp và thương lượng hiệu quả.
 • Nhờ có kỹ năng này, luật sư có thể giúp bạn trình bày quan điểm của mình một cách rõ ràng và thuyết phục.
 • Luật sư cũng có thể giúp bạn thương lượng để đạt được thỏa thuận có lợi cho bạn.
 • Luật sư có nghĩa vụ bảo vệ quyền lợi của bạn trong suốt quá trình giải quyết tranh chấp.
 • Luật sư sẽ giữ bí mật thông tin của bạn và hành động theo hướng dẫn của bạn.
 • Luật sư cũng sẽ giúp bạn tránh những sai lầm có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn.

3. Tiết kiệm thời gian và công sức:

 • Giải quyết tranh chấp lao động có thể tốn nhiều thời gian và công sức.
 • Luật sư có thể giúp bạn giải quyết tranh chấp nhanh chóng và hiệu quả hơn.
 • Luật sư cũng có thể giúp bạn tránh được những thủ tục pháp lý phức tạp.

Tranh chấp lao động là vấn đề phức tạp, có thể ảnh hưởng đến cả người lao động và người sử dụng lao động. Để hạn chế tranh chấp lao động, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp từ phía cả hai bên, cũng như sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng.

Tư vấn tận tâm
Giải đáp mọi thắc mắc
Bảo vệ tối đa quyền lợi
Đưa ra phương án xử lý kịp thời
Hỗ trợ tư vấn an toàn vệ sinh lao động
Hỗ trợ tư vấn giải quyết tranh chấp khác
Hỗ trợ bảo vệ thương hiệu
Hỗ trợ tư vấn lao động
"Hiền tài là nguyên khí của Quốc gia" - Thân Nhân Trung
Tư vấn miễn phí
Luật sư Ngọc Bảo
Một số vụ việc tiêu biểu

Đặt lịch tư vấn

Note: Vui lòng điền đầy đủ các thông tin có (*) để luật sư chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!
Trò chuyện với Luật Sư của chúng tôi

Inter Justice

Tường pháp lý – Minh trí tuệ
23 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tư vấn miễn phí