Mon – Sat: 8:30 – 18:30

EU: chỉ có một 007

EUIPO chấp nhận sự phản đối nhãn hiệu xâm phạm danh tiếng 007 James Bond

Văn phòng SHTT Liên minh Châu Âu (EUIPO) đã ban hành quyết định vào ngày 7/4/2022, về đơn phản đối số B3143449 của Danjaq LLC, công ty sở hữu và quản lý quyền SHTT của loạt phimJames Bond, chống lại đơn đăng ký nhãn hiệu số 18340917 của JinJiang Tianlong Clothing Co.Ltd., cho các mặt hàng quần áo trong Nhóm 25. Ban Giải quyết Phản đối của EUIPO nhận thấy sự phản đối là có căn cứ theo Điều 8 (5) của Quy định (EU) 2017/1001 (EUTMR), trên cơ sở danh tiếng của nhãn hiệu 007 đối với Dịch vụ giải trí thuộc Nhóm 41.

Trích dẫn các án lệ trước đó, Ban Phản đối cho rằng thuật ngữ “007” được công chúng có liên quan ở Liên minh châu Âu liên tưởng ngay với loạt phim vềJames Bond. Danh tiếng của nhãn hiệu 007 đã được công nhận trong thực tế . Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì bằng chứng ủng hộ việc phản đối đã chứng minh rằng một phần tư dân số thế giới đã xem ít nhất một bộ phim vềJames Bond.

Về “mối liên hệ” giữa các dấu hiệu tương ứng (tức là một trong những tiêu chí cơ bản cần thiết để xác định sự tồn tại của nguy cơ làm tổn hại thanh danh theo Điều 8 (5) EUTMR, do Tòa án Công lý thiết lập, ngày 27/11/2008, C-252/07, Intel, EU: C:2008: 655), Ban Giải quyết Kháng nghị cho rằng việc gợi ý phi lý về một côn trùng trong dấu hiệu bị phản đối, tuy rõ ràng tương phản với một đặc vụ, là không đủ để loại trừ một liên tưởng như vậy. Ngoài ra, thái độ “thách thức” và “dũng cảm” của con kiến được nhân cách hóa thể hiện trong dấu hiệu tranh chấp, khiến con kiến “thiếu tương hợp với sự gợi lên một đặc vụ”.

Bộ phận Giải quyết Phản đối nhận thấy rằng việc đưa “007” vào nhãn hiệu đang tranh chấp sẽ được người tiêu dùng coi là “nháy mắt” với nhân vật James Bond và loạt phim dựa trên danh tiếng của nhãn hiệu 007, qua đó khơi dậy sự tò mò của người tiêu dùng, truyền tải một hình ảnh xác thực rõ ràng, bởi vậy sẽ mang đến cho các sản phẩm được chỉ định một lợi thế cạnh tranh và một sự “tăng cường” tiếp thị một cách không công bằng./.

Nguồn: INTA Bulletin, July 6, 2022

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Cùng chuyên mục

Inter Justice IP

Liên hệ Luật Sư

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Đừng ngại đặt bất kỳ câu hỏi nào. Đội ngũ Luật Sư của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn chi tiết nhất!
liên hệ ngay

Đặt lịch tư vấn

Note: Vui lòng điền đầy đủ các thông tin có (*) để luật sư chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!
Trò chuyện với Luật Sư của chúng tôi

Inter Justice

Tường pháp lý – Minh trí tuệ
23 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tư vấn miễn phí