Mon – Sat: 8:30 – 18:30

Kinh điển: Alnylam kiện Pfizer và Moderna xâm phạm Sáng chế về công nghệ phân phối sử dụng trong vắc-xin mRNA

Alnylam kiện Pfizer và Moderna xâm phạm patent về công nghệ phân phối sử dụng trong vắc-xin mRNA.

Alnylam là một công ty trị liệu RNA tiên phong có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts.

Nguyên đơn, Công ty Dược phẩm Alnylam (Alnylam Pharmaceuticals, Inc. -“Alnylam”) đã kiện Moderna và Pfizer lên Tòa án liên bang Delaware, cáo buộc hai nhà sản xuất vắc-xin này đã xâm phạm “Công nghệ Phân phối” (“Delivery Technology”, được hiểu là một công nghệ sinh học để đưa vắc-xin vào cơ thể người) mà Alnylam đã sáng chế hơn 10 năm trước đây, sử dụng cho các vắc xin của mình.

Alnylam tuyên bố rằng Bằng sáng chế số 11,264,933 của họ bao hàm “Một loại đột phá của lipid phân hủy sinh học cation được sử dụng để tạo thành các hạt nano lipid mang và phân phối một cách an toàn các vắc xin dựa trên mRNA”.

Alnylam không có ý định ngăn cản việc sản xuất vắc xin, thay vào đó chỉ đòi bồi thường thiệt hại từ những “hành động sai trái của bị đơn mà con số thiệt hại sẽ do Tòa án xác định” và tiền bản quyền.

Được biết Pfizer đã thu về 36.7 tỉ USD từ kinh doanh vắc xin vào năm ngoái và dự đoán sẽ thu thêm 32 tỉ USD vào năm nay. Với Moderna con số tương ứng là 17.7 tỉ USD và 22 tỉ USD.

Ở chiều ngược lại, Moderna nói “Điều mà Alnylam làm là một sự lợi dụng cơ hội trắng trợn – bằng cách phóng đại một cách không hợp lý quy mô của một sáng chế 10 năm tuổi, chỉ nhằm để yêu cầu bồi thường cho những sáng chế mang ý nghĩa lớn chưa từng có từ trước trong lĩnh vực mRNA”.

Alnylam, được thành lập vào năm 2002, cho biết họ đã sử dụng công nghệ phân phối hạt nano lipid để tạo ra thuốc ARNi Onpattro, được phê duyệt vào năm 2018 cho bệnh viêm đa dây thần kinh ở những người mắc một tình trạng hiếm gặp, như bệnh amyloidosis qua trung gian transthyretin di truyền.

Moderna cho biết thêm rằng vắc xin của Moderna là kết quả của nhiều năm đi tiên phong trên nền mRNA của Moderna, gồm cả việc tạo ra các hạt nano lipid (LNPs) độc quyền của riêng họ, đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại đại dịch COVID-19; các LNP của Moderna không giống với công trình của Alnylam và bất kỳ khẳng định nào rằng patent của Alnylam bao trùm cả vắc-xin COVID-19 của Moderna chỉ là suy đoán. Lipid của Alnylam ban đầu được điều chỉnh để đưa vào tĩnh mạch một loại RNA khác, và Moderna đã phát hiện ra rằng, nhiều năm trước đây, những lipid như vậy không đủ khả năng để đưa mRNA trực tiếp vào cánh tay. Bắt đầu từ năm 2014, Moderna đã phát triển các loại lipid mới vượt qua thách thức phân phối mRNA này và chính những loại lipid mới đó có trong LNP của Moderna.

Các chuyên gia cho rằng vụ kiện tụng này có thể mất ít nhất là hai năm…

Hơn một thập kỷ trước, Alnylam đã sáng chế ra một lớp đột phá của chất béo phân hủy sinh học cation được sử dụng để tạo thành các hạt nano lipid (“LNP”) mang và cung cấp một cách an toàn cho cơ thể [người] liệu pháp điều trị hoặc vắc xin dựa trên RNA (“Công nghệ Alnylam LNP”). Công nghệ Alnylam LNP là nền tảng cho sự thành công của vắc xin COVID dựa trên RNA thông tin (“mRNA”) được phát triển gần đây. Công nghệ này đã được USPTO cấp Patent số 11,246,933.

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Cùng chuyên mục

Inter Justice IP

Liên hệ Luật Sư

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Đừng ngại đặt bất kỳ câu hỏi nào. Đội ngũ Luật Sư của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn chi tiết nhất!
liên hệ ngay

Đặt lịch tư vấn

Note: Vui lòng điền đầy đủ các thông tin có (*) để luật sư chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!
Trò chuyện với Luật Sư của chúng tôi

Inter Justice

Tường pháp lý – Minh trí tuệ
23 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tư vấn miễn phí