Mon – Sat: 8:30 – 18:30

Ký hợp đồng bán đất trong lúc bị lừa chuốc say

Hỏi: Bà P mất, để lại một mảnh đất có diện tích gần 350m2 cho con trai là A và con gái là B. Gần đây, một người muốn mua lại mảnh đất này để kinh doanh. Do cần tiền, A vận động B đồng ý bán đất rồi chia tiền nhưng B nhất quyết không đồng ý. Thấy vậy, A lừa chuốc say để B ký vào bản hợp đồng bán mảnh đất mẹ để lại. Trong trường hợp này, giao dịch dân sự trên có hiệu lực không?

Đáp: Theo quy định tại Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2015, giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:
– Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập.
– Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện.
– Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.
Đồng thời, Điều 128 quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do người xác lập không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình: “Người có năng lực hành vi dân sự nhưng đã xác lập giao dịch vào đúng thời điểm không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.”
A đã lợi dụng lúc B say rượu để B ký hợp đồng bán mảnh đất do mẹ để lại cho 2 anh em mặc dù trước đó B nhất quyết không đồng ý. Đối chiếu với các quy định trên, giao dịch dân sự được xác lập vào đúng thời điểm B không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình, tham gia vào giao dịch dân sự không hoàn toàn tự nguyện. Do đó, giao dịch dân sự trên không đáp ứng đủ các điều kiện để giao dịch dân sự có hiệu lực. B có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng đó là vô hiệu.

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Cùng chuyên mục

Inter Justice IP

Liên hệ Luật Sư

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Đừng ngại đặt bất kỳ câu hỏi nào. Đội ngũ Luật Sư của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn chi tiết nhất!
liên hệ ngay

Đặt lịch tư vấn

Note: Vui lòng điền đầy đủ các thông tin có (*) để luật sư chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!
Trò chuyện với Luật Sư của chúng tôi

Inter Justice

Tường pháp lý – Minh trí tuệ
23 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tư vấn miễn phí