Mon – Sat: 8:30 – 18:30

Quy định về ủy quyền thanh toán trong liên danh

Hỏi: Công ty A liên danh với công ty B. Hợp đồng với chủ đầu tư có nội dung yêu cầu mua bảo hiểm công trình, đứng đầu liên danh thực hiện mua cho cả liên danh và các thành viên thanh toán lại phí bảo hiểm đó theo tỷ lệ liên danh.

Tuy nhiên, hóa đơn của công ty bảo hiểm xuất trực tiếp cho từng thành viên theo tỷ lệ liên danh. Đứng đầu liên danh đã chuyển khoản thanh toán tiền phí cho cả liên danh.

Vậy, thành viên liên danh chuyển tiền phí bảo hiểm đó cho đứng đầu liên danh có đúng luật không (trong khi hóa đơn của công ty bảo hiểm xuất trực tiếp cho thành viên liên danh)?

Trả lời:

Căn cứ Khoản 1, Điều 4 Nghị định số123/2020/NĐ-CPngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về nguyên tắc lập, quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ;

Tại Khoản 4.c, Điều 15 Thông tư số219/2013/TT-BTCngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính (đã được sửa đổi bổ sung tại Thông tư số 119/2013/TT-BTC ngày 28/5/2014 và Thông tư số26/2015/TT-BTCngày 27/12/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn trường hợp hàng hóa, dịch vụ mua vào được thanh toán ủy quyền qua bên thứ ba thanh toán qua ngân hàng.

Theo đó, trường hợp công ty bảo hiểm có hợp đồng cung cấp dịch bảo hiểm công trình cho từng thành viên liên danh thì công ty bảo hiểm phải lập hóa đơn cho từng thành viên liên danh (bên mua).

Trường hợp các thành viên liên danh ủy quyền cho bên đứng đầu liên danh (bên thứ ba) thanh toán tiền cho công ty bảo hiểm (bên bán) thì việc thanh toán này phải được quy định cụ thể trong hợp đồng dưới hình thức văn bản theo quy định hiện hành.

 

 

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Cùng chuyên mục

Inter Justice IP

Liên hệ Luật Sư

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Đừng ngại đặt bất kỳ câu hỏi nào. Đội ngũ Luật Sư của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn chi tiết nhất!
liên hệ ngay

Đặt lịch tư vấn

Note: Vui lòng điền đầy đủ các thông tin có (*) để luật sư chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!
Trò chuyện với Luật Sư của chúng tôi

Inter Justice

Tường pháp lý – Minh trí tuệ
23 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tư vấn miễn phí