Mon – Sat: 8:30 – 18:30

Không thanh toán hoa hồng môi giới

Hỏi: Tôi có giới thiệu cho Công ty TVQ một công trình thi công điện mặt trời với hoa hồng là 10% giá trị hợp đồng. Nhưng khi hợp đồng hoàn tất, Công ty TVQ lại dùng thủ đoạn để không thanh toán khoản tiền 10% hoa hồng mà chỉ trả 1 phần. Họ cấu kết với nhân viên để đùn đẩy trách nhiệm. Họ nói công trình phát sinh thêm chi phí và tự đẩy chi phí phát sinh đó cho tôi. Dù tôi không có ký hợp đồng môi giới với Công ty TVQ nhưng tôi có chứng cứ chứng minh mình là người đã giới thiệu công trình đó và Công ty TVQ chấp nhận khoản hoa hồng 10% thoả thuận. Vậy trong trường hợp này tôi phải xử lý như thế nào?

Trả lời: Hình thức giao dịch dân sự được quy định tại khoản 1 Điều 119 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau: “Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể”.

Trường hợp của bạn, tuy bạn và Công ty TVQ không ký hợp đồng môi giới bằng văn bản mà chỉ thỏa thuận bằng lời nói và bạn có chứng cứ chứng minh bạn là người giới thiệu công trình đó cho Công ty TVQ và Công ty TVQ chấp nhận trả bạn 10% tiền hoa hồng, do việc trả tiền hoa hồng môi giới giữa hai bên không đúng thỏa thuận nên phát sinh tranh chấp.

Để giải quyết tranh chấp, bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền để giải quyết. Theo quy định của pháp luật thì nội dung tranh chấp của bạn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân có thẩm quyền được quy định tại khoản 3 Điều 26 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015(Tranh chấp về giao dịch dân sự; hợp đồng dân sự).Nếu bạn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết, bạn phải thực hiện đúng trình tự, thủ tục khởi kiện vụ án tại Tòa án có thẩm quyền theo quy định của BLTTDS năm 2015, đơn khởi kiện phải đúng hình thức và nội dung được quy định tại Điều 189 BLTTDS. Điều quan trọng là bạn phải có đầy đủ tài liệu, chứng cứ để cung cấp cho Tòa án để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm theo quy định tại khoản 1 Điều 6 BLTTDS, theo đó“Đương sự có quyền và nghĩa vụ chủ động thu thập, giao nộp chứng cứ cho Tòa án và chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp”, Tòa án có trách nhiệm hỗ trợ việc thu thập chứng cứ và chỉ tiến hành thu thập, xác minh chứng cứ trong những trường hợp do pháp luật quy định.

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Cùng chuyên mục

Inter Justice IP

Liên hệ Luật Sư

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Đừng ngại đặt bất kỳ câu hỏi nào. Đội ngũ Luật Sư của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn chi tiết nhất!
liên hệ ngay

Đặt lịch tư vấn

Note: Vui lòng điền đầy đủ các thông tin có (*) để luật sư chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!
Trò chuyện với Luật Sư của chúng tôi

Inter Justice

Tường pháp lý – Minh trí tuệ
23 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tư vấn miễn phí