Mon – Sat: 8:30 – 18:30

Vận chuyển hàng qua App có đảm bảo không?

Hỏi: Tôi muốn góp vốn cùng với họ hàng để bán hàng online, quảng cáo hàng trên mạng và vận chuyển hàng tới cho khách hàng qua các app hiện nay như Grab, Go Viet, Bee,… Vậy, khi tôi vận chuyển hàng như vậy có đảm bảo hàng của tôi sẽ được bảo quản và đến đúng với khách hàng hay không?

ảnh minh họa

Trả lời: Khi bạn liên hệ với các app để vận chuyển hàng thì giữa bạn và người vận chuyển phát sinh hợp đồng vận chuyển tài sản theo Điều 530 BLDS năm 2015: “Hợp đồng vận chuyển tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên vận chuyển có nghĩa vụ chuyển tài sản đến địa điểm đã định theo thỏa thuận và giao tài sản đó cho người có quyền nhận, bên thuê vận chuyển có nghĩa vụ trả cước phí vận chuyển.”
Điều 534 BLDS năm 2015 quy định về nghĩa vụ của bên vận chuyển là:
“1. Bảo đảm vận chuyển tài sản đầy đủ, an toàn đến địa điểm đã định, theo đúng thời hạn.
2. Giao tài sản cho người có quyền nhận.
3. Chịu chi phí liên quan đến việc chuyên chở tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
4. Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự theo quy định của pháp luật.
5. Bồi thường thiệt hại cho bên thuê vận chuyển trong trường hợp bên vận chuyển để mất, hư hỏng tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác”.
Theo khoản 1 Điều 541 BLDS năm 2015, bên vận chuyển phải bồi thường thiệt hại cho bên thuê vận chuyển nếu để tài sản bị mất hoặc hư hỏng, trừ trường hợp bên thuê vận chuyển trông coi tài sản mà tài sản bị mất, hư hỏng.
Theo khoản 3 Điều 541 BLDS năm 2015, trường hợp bất khả kháng dẫn đến tài sản vận chuyển bị mất, hư hỏng hoặc bị hủy hoại trong quá trình vận chuyển thì bên vận chuyển không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.
Như vậy, BLDS năm 2015 quy định về nghĩa vụ và trách nhiệm bồi thường thiệt hại của bên vận chuyển để đảm bảo việc vận chuyển hàng được an toàn và đến đúng khách hàng.

 

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Cùng chuyên mục

Inter Justice IP

Liên hệ Luật Sư

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Đừng ngại đặt bất kỳ câu hỏi nào. Đội ngũ Luật Sư của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn chi tiết nhất!
liên hệ ngay

Đặt lịch tư vấn

Note: Vui lòng điền đầy đủ các thông tin có (*) để luật sư chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!
Trò chuyện với Luật Sư của chúng tôi

Inter Justice

Tường pháp lý – Minh trí tuệ
23 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tư vấn miễn phí