Mon – Sat: 8:30 – 18:30

Việt Nam tham dự Đại hội đồng WIPO 2022

Kỳ họp lần thứ 63 của Đại hội đồng các quốc gia thành viên của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã diễn ra từ ngày 14-22/7/2022 tại Geneva, Thụy Sĩ.

Hội nghị có sự tham gia của hơn 900 đại biểu từ 193 quốc gia thành viên dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đoàn công tác Việt Nam do đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ dẫn đầu.

 

Đoàn Việt Nam dự họp Đại hội đồng WIPO lần thứ 63

 

Kỳ họp lần này đã thông qua các báo cáo của các Ủy ban, Hội đồng của WIPO như Ủy ban Sở hữu trí tuệ và phát triển (CDIP), Ủy ban thường trực về quyền tác giả và quyền liên quan (SCCR), Ủy ban liên chính phủ về sở hữu trí tuệ và nguồn gen, tri thức truyền thống và văn hóa dân gian (IGC), Ủy ban thường trực về luật sáng chế (SCP), Ủy ban thường trực về nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp và chỉ dẫn địa lý (SCT), Ủy ban thường trực về công nghệ thông tin (SCIT), Ủy ban tư vấn về thực thi (ACE), Hội đồng Liên minh PCT, Hội đồng Liên minh Madrid và rà soát báo cáo của WIPO về các hoạt động của Tổ chức từ kỳ họp Đại hội đồng lần trước.

Một số nội dung thảo luận đã thu hút được sự quan tâm của các Thành viên bao gồm: (i) Đề xuất hỗ trợ hệ thống đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ của Ucraina và (ii) vấn đề triệu tập Hội nghị Ngoại giao để thông qua văn kiện quốc tế bảo hộ tri thức truyền thống, nguồn gen và biểu đạt văn hóa dân gian và Hiệp ước Luật Kiểu dáng. Do không đạt được đồng thuận, Đại hội đồng WIPO trong một lần hiếm hoi đã phải dùng cơ chế bỏ phiếu để thông qua chương trình nghị sự và Nghị quyết về hỗ trợ hệ thống đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ của Ucraina. Đại hội đồng cũng đạt được đột phá khi thông qua quyết định triệu tập Hội nghị ngoại giao không muộn hơn năm 2024 để thông qua văn kiện quốc tế về bảo hộ tri thức truyền thống, nguồn gen và biểu đạt văn hóa dân gian và Hiệp ước Luật Kiểu dáng. Đây thực sự là một bước tiến lớn của hoạt động xây dựng định chế quốc tế của WIPO sau quá trình đàm phán lâu dài từ năm 2010 đến nay.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể của Đại hội đồng WIPO, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh với vai trò là thành viên WIPO, Việt Nam sẵn sàng chung tay triển khai các sáng kiến chung của WIPO trong hỗ trợ phục hồi sau đại dịch Covid-19, tạo thuận lợi cho các bên liên quan trong hệ sinh thái sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, khuyến khích sự tham gia của phụ nữ và giới trẻ. Việt Nam cam kết tiếp tục là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của WIPO, vì sự phát triển của một hệ sinh thái sở hữu trí tuệ toàn cầu bao trùm, cân bằng, năng động và hướng đến tương lai, góp phần làm giàu kho tàng tri thức, văn hóa của nhân loại, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững.

 

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Đại hội đồng WIPO

 

Trước đó, ngày 13/7/2022, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt có cuộc họp song phương với Tổng giám đốc WIPO. Tại cuộc họp, Bộ trưởng bày tỏ sự cảm ơn đối với WIPO đã tích cực hỗ trợ Việt Nam triển khai có hiệu quả các dự án, chương trình hợp tác nâng cao năng lực của hệ thống sở hữu trí tuệ. Bộ trưởng đề nghị trong thời gian tới, WIPO tiếp tục quan tâm hỗ trợ Việt Nam triển khai Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia và Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi; hình thành và thúc đẩy văn hóa sở hữu trí tuệ trong xã hội; tăng cường năng lực đào tạo của Cục Sở hữu trí tuệ; triển khai các dự án hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, phát triển và bảo vệ tài sản trí tuệ nhằm nâng cao năng lực chống chịu, thích ứng, cạnh tranh và tăng trưởng của doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang bước vào giai đoạn phục hồi sau đại dịch. Bộ trưởng khẳng định, chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới WIPO tháng 11 năm 2021 là một dấu mốc quan trọng góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và WIPO lên một tầm cao mới; đồng thời, trân trọng chuyển lời mời của Chủ tịch nước tới Tổng Giám đốc Daren Tang thăm chính thức Việt Nam trong thời gian gần nhất.

Nhân dịp này, Bộ trưởng vui mừng chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Cục Sở hữu trí tuệ và WIPO về triển khai Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia và gia hạn Thỏa thuận hợp tác giữa Cục Sở hữu trí tuệ với Cơ quan sở hữu trí tuệ Vương quốc Anh. Bộ trưởng tin tưởng, thông qua các thỏa thuận hợp tác này, các Bên sẽ triển khai được nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả, thúc đẩy sự phát triển của hệ thống sở hữu trí tuệ và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam, phục vụ phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt làm việc với Tổng giám đốc WIPO Daren Tang

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt và Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực của Việt Nam tại Geneva Lê Thị Tuyết Mai chứng kiến Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Cục Sở hữu trí tuệ và WIPO

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt chứng kiến ký gia hạn Thỏa thuận hợp tác giữa Cục Sở hữu trí tuệ và Cơ quan Sở hữu trí tuệ Vương quốc Anh

Bên lề hội nghị, Đoàn Cục Sở hữu trí tuệ còn có một số cuộc họp và làm việc song phương với các đối tác như Cơ quan Sở hữu trí tuệ Liên minh châu Âu (EUIPO), Tổng cục Sáng chế Nhật Bản (JPO), Tổng cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO), Viện Sở hữu công nghiệp Pháp (INPI), Cơ quan Sở hữu trí tuệ Singapore (IPOS), Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO), Cơ quan Sở hữu trí tuệ Vương quốc Anh (UKIPO) để trao đổi các định hướng nhằm mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa các cơ quan.

Cuộc họp Đại hội đồng WIPO đã kết thúc vào ngày 22/7/2022./.

Cục trưởng Đinh Hữu Phí làm việc song phương với Tổng cục trưởng KIPO LEE Insil

Cục trưởng Đinh Hữu Phí chụp ảnh lưu niệm với Viện trưởng INPI Pascal FAURE

Cục trưởng Đinh Hữu Phí chụp ảnh lưu niệm với Tổng giám đốc IPOS Rena Lee

Đoàn Cục Sở hữu trí tuệ chụp ảnh lưu niệm với Đoàn USPTO

Lãnh đạo Cơ quan Sở hữu trí tuệ của một số nước ASEAN chụp ảnh lưu niệm với Tổng cục trưởng JPO

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Cùng chuyên mục

Inter Justice IP

Liên hệ Luật Sư

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Đừng ngại đặt bất kỳ câu hỏi nào. Đội ngũ Luật Sư của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn chi tiết nhất!
liên hệ ngay

Đặt lịch tư vấn

Note: Vui lòng điền đầy đủ các thông tin có (*) để luật sư chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!
Trò chuyện với Luật Sư của chúng tôi

Inter Justice

Tường pháp lý – Minh trí tuệ
23 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tư vấn miễn phí