Mon – Sat: 8:30 – 18:30

YouTube đối mặt vụ kiện xâm phạm bản quyền

YouTube bị cáo buộc chỉ bảo vệ các chủ sở hữu bản quyền lớn, bỏ rơi những người nhỏ hơn…

Tòa án Liên bang San Francisco vừa qua đã bác bỏ yêu cầu của YouTube LLC (“Youtube”) bãi bỏ vụ kiện gây tranh cãi do một nhóm người sáng tạo nội dung (content creator) đưa ra, nói rằng gã khổng lồ phát trực tuyến video chỉ bảo vệ lợi ích của các chủ sở hữu bản quyền lớn như các hãng phim và hãng âm nhạc lớn.

Thẩm phán James Donato của Tòa án quận (U.S. District Court) cho biết YouTube đã thất bại trong việc thuyết phục ông nên bác bỏ đơn kiện của chủ sở hữu bản quyền “bình thường”, do nhà soạn nhạc từng đoạt giải Grammy Maria Schneider, đứng đầu, ở giai đoạn đầu của vụ án.

Năm 2020, Schneider, thay mặt cho một nhóm chủ sở hữu bản quyền nhỏ, đã kiện YouTube, cho rằng nền tảng này chỉ bảo vệ quyền của các chủ sở hữu bản quyền lớn trong khi vẫn cho phép vi phạm bản quyền của những người khác [nhỏ hơn] để thu hút người dùng. Nhóm cho biết các công ty lớn có quyền truy cập vào phần mềm Content ID nâng cao của YouTube để quét và tự động chặn nội dung vi phạm, trong khi các nhà sáng tạo nội dung cá nhân khác “bị bỏ mặc”.

Năm ngoái, YouTube đã đưa ra một số lập luận để bác vụ kiện, cho rằng các đương đơn đã không xác định rõ tất cả các quyền tác giả mà họ đang kiện, và đòi có quyền bổ sung các quyền tác giả mới vào vụ kiện “bất cứ khi nào họ muốn” để yêu sách của họ trở thành một “mục tiêu dễ biến đổi”.

Youtube còn cho biết các đương đơn không chứng minh được quyền sở hữu của họ đối với một số quyền tác giả đề cập trong đơn kiện, đồng thời đã thất bại trong việc đăng ký một số bản quyền khác trước khi khởi kiện ra Tòa.

Thẩm phán Donato cho rằng lập luận của YouTube là không thuyết phục; vụ kiện xác định các tác phẩm cụ thể mà YouTube bị cáo buộc xâm phạm bản quyền, điều này đủ để đưa ra một “thông báo công bằng” cho YouTube về các khiếu nại.

Donato cũng bác bỏ lập luận của YouTube dựa trên cáo buộc rằng các đương đơn không chứng minh được quyền tác giả và việc đăng ký bản quyền của họ./.

Nnguồn://www.reuters.com/legal/litigation/youtube-must-face-artists-lawsuit-over-copyright-protections-2022-08-02/

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Cùng chuyên mục

Inter Justice IP

Liên hệ Luật Sư

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Đừng ngại đặt bất kỳ câu hỏi nào. Đội ngũ Luật Sư của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn chi tiết nhất!
liên hệ ngay

Đặt lịch tư vấn

Note: Vui lòng điền đầy đủ các thông tin có (*) để luật sư chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!
Trò chuyện với Luật Sư của chúng tôi

Inter Justice

Tường pháp lý – Minh trí tuệ
23 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tư vấn miễn phí