Mon – Sat: 8:30 – 18:30

Thời hạn sang tên sổ đỏ khi mua bán đất

Hỏi: Tháng 12/2018, tôi vừa ký hợp đồng mua bán đất với anh A. Tôi đã trả đủ số tiền cho anh A. Tuy nhiên, khi tôi thực hiện việc sang tên sổ đỏ thì anh A lại không hợp tác, không ký các loại giấy tờ cần thiết để hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luật. Tôi xin hỏi thời hạn để sang tên sổ đỏ là bao lâu và nếu chậm sang tên thì có bị xử phạt không?

Đáp: Sau khi bạn và anh A ký hợp đồng mua bán đất, bạn đã trả đủ số tiền cho anh A, bạn và anh A phải làm thủ tục đăng ký biến động đất đai, hay nói cách khác là sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ người chuyển nhượng (anh A) sang người nhận chuyển nhượng (bạn) theo điểm a khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013.
Thời hạn đăng ký biến động đất đai trong trường hợp này là không quá 30 ngày kể từ ngày bạn và anh A ký hợp đồng mua bán đất theo khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013.
Khoản 2 Điều 12 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai quy định: “ Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với các trường hợp biến động đất đai quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều 95 của Luật Đất đai nhưng không thực hiện đăng ký biến động theo quy định”.
Như vậy, thời hạn để bạn và anh A sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng mua bán đất. Nếu thực hiện thủ tục này chậm thì sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Cùng chuyên mục

Inter Justice IP

Liên hệ Luật Sư

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Đừng ngại đặt bất kỳ câu hỏi nào. Đội ngũ Luật Sư của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn chi tiết nhất!
liên hệ ngay

Đặt lịch tư vấn

Note: Vui lòng điền đầy đủ các thông tin có (*) để luật sư chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!
Trò chuyện với Luật Sư của chúng tôi

Inter Justice

Tường pháp lý – Minh trí tuệ
23 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tư vấn miễn phí