Mon – Sat: 8:30 – 18:30

Thành lập doanh nghiệp tư nhân

Cá nhân có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân với các ngành nghề kinh doanh mà pháp luật không cấm tại Việt Nam. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh và sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiệc các nghĩa vụ tài chính khác. Ngoài ra, chủ doanh nghiệp được quyền cho thuê lại doanh nghiệp tư nhân hoặc bán doanh nghiệp tư nhân cho cá nhân, tổ chức khác

Trình tự, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân

Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp tư nhân theo các phương thức sau đây:
1. Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh:

  • Người nộp hồ sơ nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh kèm theo phí, lệ phí.
  • Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ. Phòng Đăng ký kinh doanh chấp thuận hồ sơ trên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và trả kết quả cho doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.
  • Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hoặc tên doanh nghiệp yêu cầu đăng ký không đúng theo quy định, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

2. Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp :

  • Người nộp hồ sơ sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh để kê khai thông tin, tải văn bản điện tử, ký xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử và thanh toán phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
  • Sau khi hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, người nộp hồ sơ sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.
  • Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện cấp đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh thực hiện cấp đăng ký doanh nghiệp và thông báo cho doanh nghiệp về việc cấp đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa đủ điều kiện cấp đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông báo qua mạng thông tin điện tử cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Tài liệu cần nộp

Thành phần hồ sơ đăng kí thành lập doanh nghiệp tư nhân gồm có:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
  • Bản sao giấy tờ pháp lý (CMND, CCCD hoặc hộ chiếu) của chủ doanh nghiệp tư nhân

Ủy quyền thực hiện thủ tục

  • Trường hợp ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân, kèm theo hồ sơ phải có văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp và bản sao giấy tờ pháp lý của người được ủy quyền.
  • Trường hợp ủy quyền cho tổ chức thực hiện, kèm theo hồ sơ phải có bản sao hợp đồng cung cấp dịch vụ với tổ chức nhận ủy quyền, giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá người trực tiếp thực hiện thủ tục liên đăng ký doanh nghiệp và bản sao giấy tờ pháp lý của người được giới thiệu.

Với lợi thế là chủ sở hữu chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản đối với doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân dễ dàng hơn trong việc tạo uy tín và sự tin tưởng cho khách hàng và đối tác hợp tác kinh doanh.

Như Nguyễn – Inter Justice

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Cùng chuyên mục

Inter Justice IP

Liên hệ Luật Sư

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Đừng ngại đặt bất kỳ câu hỏi nào. Đội ngũ Luật Sư của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn chi tiết nhất!
liên hệ ngay

Đặt lịch tư vấn

Note: Vui lòng điền đầy đủ các thông tin có (*) để luật sư chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!
Trò chuyện với Luật Sư của chúng tôi

Inter Justice

Tường pháp lý – Minh trí tuệ
23 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tư vấn miễn phí