Mon – Sat: 8:30 – 18:30

Thay đổi ngành nghề kinh doanh của công ty Cổ phần

Công ty Cổ phần có nghĩa vụ thực hiện đầy đủ, kịp thời việc đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, công khai thông tin về thành lập và hoạt động của doanh nghiệp, báo cáo và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Thay đổi ngành nghề kinh doanh là một trong những trường hợp mà Công ty Cổ phần buộc phải thông báo với Phòng Đăng ký kinh doanh. Công ty Cổ phần phải thông báo bằng văn bản đến Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi Công ty đặt trụ sở trong thời hạn 10 ngày.

I. Trình tự, thủ tục

Người đại diệp theo pháp luật của Công ty Cổ phần hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp theo phương thức sau đây:
(1)Đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh :

 • Người nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh kèm theo phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp.
 • Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ. Phòng Đăng ký kinh doanh chấp thuận hồ sơ trên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và trả kết quả cho doanh nghiệp trong.
 • Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp.

(2)Đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp :

 • Người nộp hồ sơ sử dụng chữ ký số hoặc Tài khoản đăng ký kinh doanh để kê khai thông tin, tải văn bản điện tử, ký xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử và thanh toán phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Sau khi hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, người nộp hồ sơ sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.
 • Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện cấp đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh thực hiện cấp đăng ký doanh nghiệp và thông báo cho doanh nghiệp về việc cấp đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa đủ điều kiện cấp đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông báo qua mạng thông tin điện tử cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

II. Thành phần hồ sơ

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;
 • Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông của Công ty Cổ phần về việc thay đổi ngành, nghề kinh doanh

III. Ủy quyền thực hiện thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh

 • Trường hợp ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, kèm theo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp phải có văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp và bản sao giấy tờ pháp lý của người được ủy quyền.
 • Trường hợp ủy quyền cho tổ chức thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, kèm theo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp phải có bản sao hợp đồng cung cấp dịch vụ với tổ chức làm dịch vụ thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp, giấy giới thiệu của tổ chức đó cho người trực tiếp thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp và bản sao giấy tờ pháp lý của người người được giới thiệu.

Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ

IV. Kết quả hồ sơ

 • Nếu hồ sơ hợp lệ: Phòng đăng ký doanh nghiệp cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
 • Nếu hồ sơ chưa hợp lệ: Phòng đăng ký doanh nghiệp gửi Thông báo về việc sửa đổi, bổ sung đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp ngành, nghề kinh doanh mà doanh nghiệp bổ sung là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, công ty cần chuẩn bị các điều kiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành để phục vụ quá trình xin giấy phép kinh doanh.

V. Ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện

Ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện là ngành, nghề mà việc đầu tư kinh doanh trong ngành nghề đó phải đáp ứng điều kiện cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.

Điều kiện đầu tư kinh doanh được áp dụng theo các hình thức sau đây:

 • Giấy phép;
 • Giấy chứng nhận;
 • Chứng chỉ;
 • Văn bản xác nhận, chấp thuận;
 • Các yêu cầu khác mà cá nhân, tổ chức kinh tế phải đáp ứng để thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh mà không cần phải có xác nhận bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền.

Việc thông báo thay đổi ngành nghề kinh doanh nhằm bổ sung thêm một số ngành, nghề theo nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp hoặc bỏ bớt một số ngành nghề mà doanh nghiệp không còn hoạt động nữa, phù hợp và đồng nhất với tình hình hoạt động thực tế của doanh nghiệp.

Như Nguyễn – Inter Justice

 

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Cùng chuyên mục

Inter Justice IP

Liên hệ Luật Sư

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Đừng ngại đặt bất kỳ câu hỏi nào. Đội ngũ Luật Sư của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn chi tiết nhất!
liên hệ ngay

Đặt lịch tư vấn

Note: Vui lòng điền đầy đủ các thông tin có (*) để luật sư chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!
Trò chuyện với Luật Sư của chúng tôi

Inter Justice

Tường pháp lý – Minh trí tuệ
23 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tư vấn miễn phí