Mon – Sat: 8:30 – 18:30

Việt Nam gia nhập Hiệp ước Marrakesh

Việt Nam gia nhập Hiệp ước Marrakesh.

Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1274/2022/QĐ-CTN ngày 01/11/2022 về việc gia nhập Hiệp ước về tạo điều kiện cho người khiếm thị, người khuyết tật về thị giác và người khuyết tật khác không có khả năng đọc tiếp cận với các tác phẩm đã công bố (Hiệp ước Marrakesh).

Ngày 06/12/2022, Bà Lê Thị Tuyết Mai, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva có cuộc gặp Tổng Giám đốc WIPO, ông Daren Tang để nộp văn kiện của Việt Nam gia nhập Hiệp ước Marrakesh.

Hiệp ước Marrakesh là sự bổ sung mới nhất vào các điều ước quốc tế về bản quyền do WIPO quản lý, quy định các giới hạn và ngoại lệ vì lợi ích của người khuyết tật nhìn, người khuyết tật không có khả năng đọc chữ in và người khuyết tật khác không có khả năng tiếp cận tác phẩm để đọc theo cách thông thường.

Việc gia nhập Hiệp ước Marrakesh sẽ tạo điều kiện để có nhiều hơn các bản sao dễ tiếp cận, góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm sách có thể tiếp cận được bởi người khuyết tật không có khả năng đọc chữ in, giúp họ có thêm nhiều cơ hội và khả năng được tiếp cận các tác phẩm đã công bố, qua đó có thể phát triển tốt hơn kiến thức, trình độ, năng lực của bản thân, tiếp cận tốt hơn trong các hoạt động giáo dục, văn hóa, kinh tế, chính trị và xã hội, tạo ra sự cân bằng hợp lý giữa việc bảo vệ quyền tác giả và bảo vệ lợi ích chung của xã hội.

Theo thông báo của WIPO, các quy định của Hiệp ước sẽ chính thức có hiệu lực đối với Việt Nam từ ngày 06/3/2023.

Để lại bình luận

Cùng chuyên mục

Inter Justice IP

Liên hệ Luật Sư

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Đừng ngại đặt bất kỳ câu hỏi nào. Đội ngũ Luật Sư của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn chi tiết nhất!
liên hệ ngay

Đặt lịch tư vấn

Note: Vui lòng điền đầy đủ các thông tin có (*) để luật sư chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!
Trò chuyện với Luật Sư của chúng tôi

Inter Justice

Tường pháp lý – Minh trí tuệ
23 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tư vấn miễn phí