Mon – Sat: 8:30 – 18:30

Chuyển đổi công ty cổ phần thành công ty TNHH một thành viên

Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là một hình thức mà các doanh nghiệp tổ chức lại cơ cấu doanh nghiệp. Để sao cho phù hợp với quy mô và định hướng phát triển của công ty. Công ty cổ phần có thể chuyển đổi thành công ty TNHH 1 thành viên. Khi đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật.

Khi chuyển đổi từ công ty cổ phần thành công ty TNHH 1 thành viên thì công ty TNHH 1 thành viên kế thừa toàn bộ quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ, gồm cả nợ thuế, hợp đồng lao động, và nghĩa vụ khác của công ty được chuyển đổi.

1. Chuyển đổi công ty cổ phần thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Công ty cổ phần có thể chuyển đổi thành công ty TNHH 1 thành viên theo các phương thức:

 • Một cổ đông nhận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tương ứng của tất cả cổ đông còn lại;
 • Một tổ chức hoặc cá nhân không phải cổ đông nhận chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần của tất cả cổ đông của công ty;
 • Công ty chỉ còn lại 1 cổ đông.

Việc chuyển nhượng hoặc nhận góp vốn đầu tư trên phải thực hiện theo giá thị trường, giá được định theo phương pháp tài sản, phương pháp dòng tiền chiết khấu hoặc phương pháp khác.

Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày công ty chỉ còn 1 cổ đông hoặc hoàn thành việc chuyển nhượng cổ phần, công ty gửi hồ sơ chuyển đổi đến Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký.

2. Hồ sơ chuyển đổi loại hình công ty: công ty cổ phần thành công ty TNHH một thành viên

 

Hồ sơ chuyển đổi loại hình công ty: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
Điều lệ công ty ( Điều lệ mới sau khi thay đổi loại hình công ty);
Bản sao giấy tờ: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức; Giấy tờ pháp lý đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện; Giấy ủy quyền

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty ( Điều lệ mới sau khi thay đổi loại hình công ty);
 • Bản sao giấy tờ: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức; Giấy tờ pháp lý đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện;
 • Nghị quyết và bản sao biên bản họp của đại hội đồng cổ đông về việc chuyển đổi công ty;
 • Hợp đồng chuyển nhượng hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng trong trường hợp chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp; Hợp đồng tặng cho trong trường hợp tặng cho cổ phần, phần vốn góp; Bản sao văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người thừa kế trong trường hợp thừa kế theo quy định của pháp luật;
 • Giấy ủy quyền,

Doanh nghiệp có thể đăng ký chuyển đổi loại hình doanh nghiệp đồng thời đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

3. Quy trình thực hiện thủ tục và thời hạn giải quyết hồ sơ chuyển đổi công ty

 • Bước 1: Hoàn thiện hồ sơ chuyển đổi công ty cổ phần thành công ty TNHH 1 thành viên;
 • Bước 2: Nộp hồ sơ:
 1. Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đâu tư tỉnh/ thành phố nơi công ty đặt trụ sở.
 2. Nộp trực tuyến thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp .
 • Bước 3: Nhận kết quả giải quyết hồ sơ.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ chuyển đổi, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và cập nhật tình trạng pháp lý của công ty trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

4. Một số lưu ý chuyển đổi công ty cổ phần thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

 • Sau khi khắc dấu pháp nhân với đơn vị khắc dấu doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục đăng ký mẫu dấu và công bố mẫu dấu lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Khi chuyển đổi công ty cổ phần sang công ty TNHH 1 thành viên có kèm bổ sung ngành nghề kinh doanh có yêu cầu vốn pháp định: Doanh nghiệp phải thực hiện tăng vốn điều ít nhất bằng vốn pháp định yêu cầu.
 • Sau khi thay đổi đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp phải công bố thông tin thay đổi trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thay đổi.

Khi mô hình hoạt động của công ty cổ phần không còn phù hợp với định hướng phát triển. Muốn chuyển đổi thành công ty TNHH 1 thành viên cho phù hợp. Hãy liên hệ với Inter Justice để được tư vấn. Inter Justice thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình công ty một cách nhanh chóng. Đồng thời thực hiện chính xác để công ty tiếp tục hoạt động và phát triển.

Kim Oanh – Inter Justice

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Cùng chuyên mục

Inter Justice IP

Liên hệ Luật Sư

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Đừng ngại đặt bất kỳ câu hỏi nào. Đội ngũ Luật Sư của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn chi tiết nhất!
liên hệ ngay

Đặt lịch tư vấn

Note: Vui lòng điền đầy đủ các thông tin có (*) để luật sư chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!
Trò chuyện với Luật Sư của chúng tôi

Inter Justice

Tường pháp lý – Minh trí tuệ
23 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tư vấn miễn phí