Mon – Sat: 8:30 – 18:30

Người phụ nữ có nghĩa vụ trả nợ cho người đàn ông khi sống chung với nhau như vợ chồng hay không ?

Tình huống: Anh A và chị B sống chung với nhau hơn 1 năm nay nhưng chưa đăng ký kết hôn. Tháng 5/2018, anh A nói với chị B rằng mình đã vay nặng lãi của ông C 100 triệu. Do chưa có tiền trả, không muốn làm phiền chị B nên anh A phải trốn đi xa một thời gian. Tháng 11/2018, ông C cho người đến nhà anh A, chị B đòi nợ nhưng chỉ có chị B ở nhà, anh A vẫn chưa về. Ông C lấy chiếc xe máy của chị B. Hỏi: Chị B có phải trả hộ anh A số tiền 100 triệu cả lãi không? Chị B có thể đòi lại chiếc xe máy đã bị lấy đi không?

Trả lời:

Khoản 1 Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.”
Khoản 3 Điều 7 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng.”
Anh A và chị B sống chung với nhau như vợ chồng nhưng chưa đăng ký kết hôn nên không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng theo khoản 1 Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.
Như vậy, chị B không có nghĩa vụ trả hộ anh A số tiền 100 triệu cả lãi. Chị B có thể đòi lại chiếc xe máy đã bị lấy đi.

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Cùng chuyên mục

Inter Justice IP

Liên hệ Luật Sư

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Đừng ngại đặt bất kỳ câu hỏi nào. Đội ngũ Luật Sư của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn chi tiết nhất!
liên hệ ngay

Đặt lịch tư vấn

Note: Vui lòng điền đầy đủ các thông tin có (*) để luật sư chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!
Trò chuyện với Luật Sư của chúng tôi

Inter Justice

Tường pháp lý – Minh trí tuệ
23 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tư vấn miễn phí