Mon – Sat: 8:30 – 18:30

Hành vi kê khai giả mạo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Hiện nay, trong quá trình hoạt động, có rất nhiều trường hợp phát hiện ra sai phạm của doanh nghiệp. Trong đó, việc kê khai hồ sơ khi thành lập nên doanh nghiệp có nhiều vấn đề cần lưu tâm. Vậy hành vi kê khai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp giả mạo sẽ dẫn đến hậu quả pháp lý như thế nào? Ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây.

Ảnh minh họa

Theo từ điển Tiếng Việt, hành vi giả mạo là“tạo ra cái không thực để đánh lừa”.

1. Quy định chung của pháp luật về hành vi kê khai giả mạo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp có nghĩa vụ kê khai trung thực, chính xác các thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp như thông tin về vốn điều lệ, người đại diện theo pháp luật, thành viên của doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh,…
“Nội dung kê khai trong hồ sơ Đăng ký doanh nghiệp là giả mạo” được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 212 Luật Doanh nghiệp 2020. Theo đó nếu có hành vi giả mạo trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được quy định chế tài như sau: “Trường hợp nội dung kê khai trong Hồ sơ Doanh nghiệp là giả mạo thì Doanh nghiệp sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp”.

2. Trình tự xác định nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo

Căn cứ tại Điều 74 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, việc xác định nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo được quy định như sau: Khi một cá nhân, một tổ chức có căn cứ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp có hành vi giả mạo thì có quyền đề nghị Phòng đăng ký kinh doanh thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, tuy nhiên phải có các tài liệu chứng minh được về hành vi này.

Trường hợp cần xác định nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo để làm cơ sở thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ gửi văn bản kèm theo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đến cơ quan có thẩm quyền. Tại khoản 2 Điều 74 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, văn bản xác định nội dung kê khai trong Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp giả mạo gồm:
• Bản sao văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp văn bản trả lời văn bản do cơ quan đó cấp bị giả mạo
• Bản sao văn bản trả lời của cơ quan công an về việc nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo.

3. Xử lý hành chính với hành vi giả mạo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Đối với hành vi này, pháp luật quy định cụ thể như sau: Căn cứ vào Điều 43 Nghị định 122/2021/NĐ-CP sẽ bị “Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.”

Nếu Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp. Inter Justice sẽ hỗ trợ Quý khách hàng cụ thể về các vấn đề pháp lý nhanh chóng và hiệu quả.

Ánh Tuyết – Inter Justice

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Cùng chuyên mục

Inter Justice IP

Liên hệ Luật Sư

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Đừng ngại đặt bất kỳ câu hỏi nào. Đội ngũ Luật Sư của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn chi tiết nhất!
liên hệ ngay

Đặt lịch tư vấn

Note: Vui lòng điền đầy đủ các thông tin có (*) để luật sư chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!
Trò chuyện với Luật Sư của chúng tôi

Inter Justice

Tường pháp lý – Minh trí tuệ
23 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tư vấn miễn phí