Mon – Sat: 8:30 – 18:30

Chuyển nhượng hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh là một chủ thể đặc biệt khác với các loại hình công ty, hộ kinh doanh không phải là doanh nghiệp. Vậy muốn chuyển nhượng hộ kinh doanh thì phải làm sao? Ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Ảnh minh họa

1. Hộ kinh doanh là gì?

Tại khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP có quy định: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ”. Như vậy, chủ hộ kinh doanh phải là cá nhân hoặc hộ gia đình.

Để thay đổi chủ sở hữu hộ kinh doanh (thay đổi chủ sở hữu) thì bắt buộc chủ hộ kinh doanh mới phải là cá nhân hoặc hộ gia đình.

2. Chuyển nhượng hộ kinh doanh

Theo pháp luật doanh nghiệp thì không có thủ tục chuyển nhượng hộ kinh doanh mà chỉ có thủ tục thay đổi chủ hộ kinh doanh. Theo quy định tại khoản 2, 3 Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì để được nhận chuyển nhượng hộ kinh h, chủ hộ kinh doanh mới phải đáp ứng những điều kiện sau:

– Hiện chưa là chủ hộ kinh doanh của hộ kinh doanh nào trên phạm vi toàn quốc;

– Không phải là chủ doanh nghiệp tư nhân;

– Không phải là thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

3. Thủ tục thay đổi chủ hộ kinh doanh

Căn cứ khoản 3 Điều 90 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì việc thay đổi chủ hộ kinh doanh được thực hiện như sau:

+ Thông báo thay đổi chủ hộ kinh doanh do chủ hộ kinh doanh cũ và chủ hộ kinh doanh mới ký

+ Hợp đồng mua bán hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc mua bán trong trường hợp bán hộ kinh doanh;

+ Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thay đổi chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

+ Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

4. Thời hạn giải quyết

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Nếu Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp. Inter Justice sẽ hỗ trợ Quý khách hàng cụ thể về các vấn đề pháp lý nhanh chóng và hiệu quả.

Ánh Tuyết – Inter Justice

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Cùng chuyên mục

Inter Justice IP

Liên hệ Luật Sư

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Đừng ngại đặt bất kỳ câu hỏi nào. Đội ngũ Luật Sư của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn chi tiết nhất!
liên hệ ngay

Đặt lịch tư vấn

Note: Vui lòng điền đầy đủ các thông tin có (*) để luật sư chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!
Trò chuyện với Luật Sư của chúng tôi

Inter Justice

Tường pháp lý – Minh trí tuệ
23 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tư vấn miễn phí