Mon – Sat: 8:30 – 18:30

Để thừa kế nhãn hiệu

Để thừa kế nhãn hiệu là một quyền của cá nhân được quy định trong Bộ luật dân sự.

I. Nhãn hiệu là tài sản được quyền để thừa kế

Bộ luật dân sự quy định:

  • Điều 105. Tài sản

1.Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

  • Điều 115. Quyền tài sản

Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác.

  • Điều 194. Quyền định đoạt của chủ sở hữu

Chủ sở hữu có quyền bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, để thừa kế, từ bỏ quyền sở hữu, tiêu dùng, tiêu hủy hoặc thực hiện các hình thức định đoạt khác phù hợp với quy định của pháp luật đối với tài sản.

Như vậy, quyền sở hữu trí tuệ cũng là một loại tài sản theo quy định của Bộ luật dân sự. Chủ sở hữu nhãn hiệu có quyền định đoạt bằng cách để thừa kế nhãn hiệu cho những người mình muốn được thừa kế. Việc lập di chúc thừa kế được thực hiện theo quy định về lập di chúc.

II. Cá nhân có quyền để thừa kế nhãn hiệu

Đối với cá nhân là chủ sở hữu nhãn hiệu thì có quyền để thừa kế nhãn hiệu. Việc để thừa kế có thể cho người thừa kế là tổ chức hoặc cá nhân. Để thừa kế nhãn hiệu chỉ có thể thực hiện sau khi đã đăng ký bảo hộ. Bởi để thừa kế sẽ dẫn tới thay đổi chủ sở hữu nhãn hiệu và được ghi nhận vào Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

III. Doanh nghiệp không được để thừa kế nhãn hiệu

Đối với doanh nghiệp thì để thừa kế nhãn hiệu là vấn đề không đặt ra. Bởi lẽ, doanh nghiệp là một thực thể pháp lý gắn với sự giải thể, phá sản, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, chứ không đặt ra sự kiện doanh nghiệp bị chết. Do đó, doanh nghiệp không thuộc trường hợp được để thừa kế nhãn hiệu. Tuy nhiên nếu có cá nhân để thừa kế nhãn hiệu cho doanh nghiệp thì doanh nghiệp vẫn có quyền hưởng thừa kế theo quy định pháp luật.

Tài sản quý giá nhất là di sản để lại cho thế hệ sau

Từ cơ sở trên cho thấy cá nhân chủ sở hữu nhãn hiệu thì có nhiều quyền hơn so với doanh nghiệp. Nhưng nhãn hiệu dù sao cũng thường được xây dựng trên cơ sở tập thể, do đó đăng ký nhãn hiệu cho doanh nghiệp sẽ công bằng và đúng với bản chất kinh doanh hơn.

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Cùng chuyên mục

Inter Justice IP

Liên hệ Luật Sư

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Đừng ngại đặt bất kỳ câu hỏi nào. Đội ngũ Luật Sư của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn chi tiết nhất!
liên hệ ngay

Đặt lịch tư vấn

Note: Vui lòng điền đầy đủ các thông tin có (*) để luật sư chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!
Trò chuyện với Luật Sư của chúng tôi

Inter Justice

Tường pháp lý – Minh trí tuệ
23 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tư vấn miễn phí