Mon – Sat: 8:30 – 18:30

Tặng cho Nhãn hiệu

I. Nhãn hiệu là quyền tài sản theo quy định pháp luật

Bộ luật dân sự quy định:

Điều 105. Tài sản

1.Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

Điều 115. Quyền tài sản

Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác.

Điều 194. Quyền định đoạt của chủ sở hữu

Chủ sở hữu có quyền bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, để thừa kế, từ bỏ quyền sở hữu, tiêu dùng, tiêu hủy hoặc thực hiện các hình thức định đoạt khác phù hợp với quy định của pháp luật đối với tài sản.

Như vậy, quyền sở hữu trí tuệ cũng là một loại tài sản theo quy định của Bộ luật dân sự. Chủ sở hữu có quyền tặng cho nhãn hiệu theo quy định của Bộ luật dân sự.

II. Cá nhân có quyền tặng cho nhãn hiệu

Chủ sở hữu nhãn hiệu thông thường là cá nhân và doanh nghiệp. Đối với cá nhân có năng lực hành vi dân sự, thì việc sở hữu nhãn hiệu cho phép cá nhân có quyền tặng cho nhãn hiệu. Tất nhiên việc tặng cho nhãn hiệu chỉ có thể thực hiện sau khi đã đăng ký bảo hộ. Bởi việc tặng cho sẽ dẫn tới việc thay đổi chủ sở hữu nhãn hiệu và được ghi nhận vào Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

III. Chưa có quy định về việc doanh nghiệp được tặng cho nhãn hiệu

Đối với doanh nghiệp thì tặng cho nhãn hiệu là vấn đề chưa đặt ra. Bởi lẽ, doanh nghiệp là chủ thể đăng ký kinh doanh với mục đích hoạt động là tìm kiếm lợi nhuận, các khoản thu chi của doanh nghiệp gắn với thuế thu nhập doanh nghiệp. Pháp luật hiện tại chưa có quy định về việc doanh nghiệp được tặng cho nhãn hiệu.

Hình thái bảo hộ mỗi đối tượng sở hữu trí tuệ khác nhau

Từ cơ sở trên cho thấy cá nhân chủ sở hữu nhãn hiệu thì có nhiều quyền hơn so với doanh nghiệp. Nhưng nhãn hiệu dù sao cũng thường được xây dựng trên cơ sở tập thể, do đó đăng ký nhãn hiệu cho doanh nghiệp sẽ công bằng và đúng với bản chất kinh doanh hơn.

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Cùng chuyên mục

Inter Justice IP

Liên hệ Luật Sư

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Đừng ngại đặt bất kỳ câu hỏi nào. Đội ngũ Luật Sư của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn chi tiết nhất!
liên hệ ngay

Đặt lịch tư vấn

Note: Vui lòng điền đầy đủ các thông tin có (*) để luật sư chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!
Trò chuyện với Luật Sư của chúng tôi

Inter Justice

Tường pháp lý – Minh trí tuệ
23 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tư vấn miễn phí