Mon – Sat: 8:30 – 18:30

Bào chữa thân chủ trong vụ án cố ý gây thương tích

Dịch vụ của chúng tôi

I. Nội dung vụ án

Năm 2023, D sau khi đi uống rượu về, gặp chị A, đang điều khiển mô tô vào sân nhà, D điều khiển xe chạy vào trong sân nhà ông N [bố của chị A], để xe mô tô mình tông vào phần đuôi xe của chị A. D và chị A xuống xe chửi nhau qua lại và ôm nhau giằng co, xô đẩy lẫn nhau. Khi giằng co, chị A là lên “bố ơi, thằng D nó tông con”. Ông N ở trong nhà nghe vậy sợ D đánh A nên đi lấy một đoạn gỗ vuông dài 1m. khi đi đến sân thấy D đang vung tay đánh A. Ông A đứng ở sau, lấy gậy đánh xéo từ trên xuống chân phải của D, khi D nằm xuống nên tiếp tục bổ xuống khoảng 2-3 cái vào chân D. Thấy Dương nằm ngã xuống sân, chị A gọi báo cho công an phường đến làm việc.

D nhập viện 1 tháng và xuất viện.Tại bản kết luận giám định pháp y kết luận: tỷ lệ tổn thương cơ thể của D do thương tích gây nên hiện tại là 25%. Ông N là con của liệt sĩ. Quá trình điều tra truy tố thì ông N thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Bản án hình sự sơ thẩm đã tuyên xử phạt ông N 12 tháng tù về tội cố ý gây thương tích. Buộc ông N phải bồi thường cho D tổng số tiền năm mươi triệu đồng.

Quy trình tố tụng hình sự rất chặt chẽ

Sau đó, ông N đã yêu cầu Luật sư của Inter Justice thực hiện thủ tục kháng cáo phúc thẩm và tham gia bào chữa cho ông N tại cấp phúc thẩm.

II. Những quy định pháp luật liên quan đến vụ án

  • Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra
  • Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự người phạm tội là con của liệt sĩ
  • Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự do người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải

III. Phương án Luật sư bào chữa cho ông N tại cấp phúc thẩm

  • Do ông N có 3 tình tiết giảm nhẹ là phạm tội do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra khi D có hành vi xông vào nhà tông xe con gái ông N và đánh con gái ông N; ông N là con của liệt sĩ, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Nên căn cứ điều 54 bộ luật hình sự, Luật sư bào chữa xin giảm án cho ông N từ 12 tháng tù xuống còn 6 tháng tù.

IV. Phán quyết của Toà án

  • Toà án cấp phúc thẩm đã chấp nhận đơn kháng cáo của ông N và phương án bào chữa của Luật sư, giảm hình phạt tù cho ông N từ 12 tháng tù xuống còn 6 tháng tù.
Inter Justice - Tường pháp lý, Minh trí tuệ!
Tư vấn miễn phí
Luật sư Ngọc Bảo
Case Study khác

Đặt lịch tư vấn

Note: Vui lòng điền đầy đủ các thông tin có (*) để luật sư chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!
Trò chuyện với Luật Sư của chúng tôi

Inter Justice

Tường pháp lý – Minh trí tuệ
23 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tư vấn miễn phí