Mon – Sat: 8:30 – 18:30

Vụ kiện xử lý hành vi xâm phạm quyền Nhãn hiệu

Dịch vụ của chúng tôi

I. Nội dung sự việc

Tháng 01/2018 Công ty HQ Vina nộp đơn đăng ký nhãn hiệu “HQ, hình” cho nhóm 35: mua bán, phân phối: đèn chiếu sáng, đèn trang trí.

Tháng 07/2018 Công ty HL Group nộp đơn phản đối cấp văn bằng bảo hộ đối với đơn số của công ty HQ Vina

Tháng 06/2018 Công ty HQ Vina nộp đơn đăng ký nhãn hiệu “HL, hình” cho nhóm 11: đèn, đèn điện, đèn chiếu sáng, đèn trần, đèn pin; nhóm 37: dịch vụ thi công lắp đặt thiết bị nội thất và ngoại thất; lắp đặt và sửa chữa đèn, đèn trang trí; lắp đặt hệ thống điện;

Nhãn hiệu HL đăng ký cho nhóm 11: đèn, đèn điện, đèn chiếu sáng, đèn trần, đèn chùm (không bao gồm đèn gắn cho thiết bị vệ sinh); nhóm 37: dịch vụ thi công lắp đặt và sửa chữa đèn, đèn trang trí; lắp đặt hệ thống điện, nộp đơn Tháng 07/2018 của Công ty HQ Vina đã được đăng bạ quốc gia.

Tháng 12/2018 Công ty HL group khởi kiện Công ty HQ Vina ra Toà án TP.HCM. Với yêu cầu khởi kiện như sau:

 1. Tuyên công ty HQ vina xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với tên thương mại và nhãn hiệu đã được cấp văn bằng bảo hộ của Công ty HL group.
 2. Buộc công ty HQ vina chấm dứt hành vi xâm phạm
 3. Buộc công ty HQ vina xin lỗi, cải chính công khai hành vi vi phạm
 4. Buộc công ty HQ vina thanh toán cho công ty HL Group số tiền bồi thường về thiệt hại vật chất với mức cao nhất theo Luật sở hữu trí tuệ là 500.000.000đ
 5. Buộc công ty HQ vina thanh toán cho công ty HL Group số tiền bồi thường về tinh thần với mức cao nhất theo Luật sở hữu trí tuệ là 50.000.000đ
 6. Buộc công ty HQ vina gỡ bỏ hoàn toàn logo “HL, hình” trên toàn bộ hồ sơ, tài liệu giới thiệu, quảng bá gửi cho các khách hàng, trên website, trên các mạng xã hội, trên biển hiệu.

Kết luận giám định sở hữu công nghiệp kết luận: Dấu hiệu “HL và hình” gắn trên biển hiệu của Công ty TNHH HQ vina- như được thể hiện trên tài liệu 1-là yếu tố xâm phạm quyền đối với nhóm 42 thuộc nhãn hiệu được bảo hộ theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu của Công ty HL Group.

Dấu hiệu “HL và hình” gắn trên giao diện website của Công ty HQ vina- như được thể hiện trên tài liệu 2-là yếu tố xâm phạm quyền đối với nhóm 42 thuộc nhãn hiệu được bảo hộ theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu của Công ty HL Group.

Văn bằng giám định là Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, bảo hộ cho các nhóm 19, 21, 35, 37, 42. Trong đó các nhóm 19, 21, 35, 37 không được xem xét trong kết luận giám định này.

Tranh chấp về Nhãn hiệu xảy ra rất nhiều

Tháng 05/2019 Toà án thành phố Hồ Chí Minh ban hành thông báo thụ lý vụ án. Lo lắng với yêu cầu khởi kiện của Công ty HL Group sẽ làm sụp đổ hoàn toàn hoạt động kinh doanh của Công ty HQ Vina, nên đại diện công ty HQ Vina đã tìm tới Luật sư của Inter Justice để yêu cầu tư vấn và đưa ra phương án bảo vệ Công ty HQ Vina

II. Quy định pháp luật liên quan đến vụ án

Luật sở hữu trí tuệ quy định như sau:

Điều 76. Điều kiện chung đối với tên thương mại được bảo hộ

Tên thương mại được bảo hộ nếu có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên thương mại đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

Điều 204. Nguyên tắc xác định thiệt hại do xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

 1. Thiệt hại do hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bao gồm:
 2. b) Thiệt hại về tinh thần bao gồm các tổn thất về danh dự, nhân phẩm, uy tín, danh tiếng và những tổn thất khác về tinh thần gây ra cho tác giả của tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học; người biểu diễn; tác giả của sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, giống cây trồng.

III. Giải pháp pháp lý của Luật sư

 • Yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là không có cơ sở, bởi lẽ:
 • Công ty HQ Vina không tiến hành kinh doanh [trùng] theo nhóm 42: tư vấn kiến trúc, thiết kế trang trí nội thất, thiết kế xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, mà Công ty HL group khởi kiện và giám định theo Kết luận giám định.
 • Dịch vụ bị xem xét theo Kết luận giám định sở hữu công nghiệp là “tư vấn, cung cấp các sản phẩm thiết bị trang trí nội thất”. Dịch vụ này không xạm phạm quyền nhóm 42: tư vấn kiến trúc, thiết kế trang trí nội thất, thiết kế xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, bởi lẽ Nhãn hiệu HL đăng ký cho nhóm 11: đèn, đèn điện, đèn chiếu sáng, đèn trần, đèn chùm (không bao gồm đèn gắn cho thiết bị vệ sinh); nhóm 37: dịch vụ thi công lắp đặt và sửa chữa đèn, đèn trang trí; lắp đặt hệ thống điện, của Công ty HQ Vina đã được đăng bạ quốc gia. Nhóm 37: dịch vụ thi công lắp đặt và sửa chữa đèn, đèn trang trí; lắp đặt hệ thống điện liên quan với nhóm 42: tư vấn kiến trúc, thiết kế trang trí nội thất, thiết kế xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp. Tuy nhiên, HL đăng ký cho nhóm 37 vẫn được bảo hộ, nên HL của nhóm 37 không tương tự, gây nhầm lẫn với HL của nhóm 42 [vì đèn trang trí cũng thuộc nội thất]. Không có căn cứ nào chứng minh bị đơn có tư vấn, cung cấp các sản phẩm thiết bị trang trí nội thất.
 • Yêu cầu bồi thường thiệt hại về tinh thần là không có cơ sở, do không phải là chủ thể được bồi thường tinh thần
 • Không có căn cứ chứng minh thiệt hại vật chất, do không có chứng cứ chứng minh
 • Yêu cầu tuyên xâm phạm quyền thương mại là không có cơ sở, do không có căn cứ chứng minh tên thương mại của Công ty HL Group được bảo hộ
 • Từ các căn cứ trên đề nghị Toà án bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

IV. Phán quyết của Toà án

 • Toà án đã chấp nhận lập luận của Luật sư, bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.
 • Như vậy Công ty HQ Vina đã bảo vệ được hoạt động kinh doanh và quyền sở hữu trí tuệ của mình.

 

Inter Justice - Tường pháp lý, Minh trí tuệ!
Tư vấn miễn phí
Luật sư Ngọc Bảo
Case Study khác

Đặt lịch tư vấn

Note: Vui lòng điền đầy đủ các thông tin có (*) để luật sư chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!
Trò chuyện với Luật Sư của chúng tôi

Inter Justice

Tường pháp lý – Minh trí tuệ
23 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tư vấn miễn phí