Mon – Sat: 8:30 – 18:30

Bồi thường thiệt hại do công trình xây dựng gây ra

Dịch vụ của chúng tôi

I. Nội dung sự việc

Ông Tuấn là chủ đầu tư công trình xây dựng tại thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. Trong quá trình xây dựng đã gây nứt nẻ, sụt lún nghiêm trọng tới nhà liền kề của ông Hồng.

Tháng 8 năm 2020 hai bên đã hòa giải thống nhất ông Tuấn cam kết sẽ cho thợ sang sửa chữa theo yêu cầu của nhà ông Hồng dưới sự chứng kiến của gia đình ông Hồng và sự giám sát của ông Tuấn, thời gian sửa chữa là sau khi nhà ông Tuấn hoàn thành xong phần thô.

Tháng 11/2020 các bên tiếp tục làm việc với nhau, bên gia đình ông Hồng yêu cầu ông Tuấn san lấp diện tích đã đào gây ảnh hưởng tới phần móng và hầm nhà để đảm bảo an toàn cho đến khi tiến hành sửa chữa, và yêu cầu bồi thường 800.000.000 đồng để gia đình thuê đơn vị thi công khắc phục, thanh toán 1 lần bằng tiền mặt trong vòng 10 ngày. Nhưng ông Tuấn ko đồng ý.

Sự cố công trình xây dựng

Ngày 16/11/2020 các bên tiếp tục làm việc với nhau, không thống nhất được mức bồi thường, hai bên nhờ UBND mời đơn vị tư vấn xác định mức thiệt hại.

Thấy quyền lợi bị xâm phạm và thiệt hại về tài sản, trong khi chủ đầu tư công trình không muốn giải quyết, ông Hồng yêu cầu luật sư Inter Justice tư vấn phương án và tham gia bảo vệ quyền lợi tại Toà án.

Tháng 12/2020 ông Hồng đã khởi kiện ông Tuấn ra Tòa án với yêu cầu khởi kiện là:

  • Buộc ông Tuấn có nghĩa vụ bồi thường chi phí sửa chữa nhà, khắc phục thiệt hại do công trình xây dựng của ông Tuấn gây ra cho gia đình ông Hồng với số tiền: 800.000.000 đồng ( tám trăm triệu đồng)

Tháng 3/2021 đại diện bị đơn trình bày:

  • Yêu cầu khởi kiện của ông Hồng là không có cơ sở pháp lý, bởi:
  • Ông Tuấn đã cam kết khắc phục thiệt hại cho gia đình ông Hồng là đúng sự thật
  • Ông Tuấn đã cho 7 thợ giỏi qua nhà ông Hồng sửa chữa, khắc phục lại các vết nứt nhưng ông Hồng vẫn cho rằng ông Tuấn chưa thực hiện là lật lọng, gian dối.
  • Yêu cầu ông Hồng chứng minh cơ sở cho mức yêu cầu bồi thường 800 triệu.

Tháng 4/2021 Tòa án đã ban hành Quyết định trưng cầu giám định để xác định nguyên nhân tình trạng hư hỏng và các biện pháp khắc phục, chi phí sửa chữa, mức độ thiệt hại đối với công trình nhà đất của ông Hồng.

Kết quả kiểm định kết luận: Hiện tượng hư hỏng và nghiêng lún của nhà số 8 đường 8 là do các nguyên nhân phân tích ở trên, làm xuất hiện một số vết nứt có hình thái phù hợp với quy luật gây ảnh hưởng từ công trình mới. Trong đó tác động của việc thi công xây mới công trình số 6 đường 8 là nguyên nhân chủ yếu tác động làm phát sinh hư hỏng và làm tăng mức độ hư hỏng của các hư hỏng hiện hữu công trình.

Kiến nghị dự toán sửa chữa hư hỏng là 800.000.000 đồng.

II. Quy định pháp luật liên quan tới sự việc

Bộ Luật dân sự 2015 quy định:

Điều 589. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

1.Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

2.Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

Điều 605. Bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra

Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.

Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường.

Điều 119 Luật xây dựng 2014 quy định:

Điều 119. Sự cố công trình xây dựng

4.Tổ chức, cá nhân gây ra sự cố công trình có trách nhiệm bồi thường thiệt hại và chịu chi phí có liên quan, bị xử lý vi phạm hành chính; cá nhân bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Điều 94. Nguồn chứng cứ

Chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây:

5.Kết luận giám định.

III. Phương án Luật sư xử lý vụ án

  • Luật sư đã tư vấn cho ông Hồng khởi kiện buộc ông Tuấn có nghĩa vụ bồi thường chi phí sửa chữa nhà, khắc phục thiệt hại do công trình xây dựng của ông Tuấn gây ra cho gia đình ông Hồng với số tiền: 800.000.000 đồng
  • Luật sư khẳng định kết luận giám định Toà án đã trưng cầu giám định là chứng cứ chứng minh hợp pháp về việc xây dựng nhà ông Tuấn là nguyên nhân chủ yếu gây ra nứt nẻ, sụt lún nhà ông Hồng; và 800.000.000đ là chi phí cần thiết để sửa chữa như dự toán của kết luận giám định kết luận.
  • Công trình nhà của ông Tuấn do ông Tuấn làm chủ đầu tư, do đó căn cứ quy định của Bộ luật dân sự và luật xây dựng thì ông Tuấn phải bồi thường thiệt hại cho ông Hồng số tiền 800.000.000đ; đề nghị Toà án chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Hồng

IV. Phán quyết của Toà án

  • Trên cơ sở luật sư phân tích và chứng cứ giám định, cùng quy định của bộ luật tố tụng dân sự, luật xây dựng, Toà án đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Hồng, buộc ông Tuấn phải bồi thường chi phí sửa chữa nhà, khắc phục thiệt hại do công trình xây dựng của ông Tuấn gây ra cho gia đình ông Hồng với số tiền: 800.000.000 đồng

 

Inter Justice - Tường pháp lý, Minh trí tuệ!
Tư vấn miễn phí
Luật sư Ngọc Bảo
Case Study khác

Đặt lịch tư vấn

Note: Vui lòng điền đầy đủ các thông tin có (*) để luật sư chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!
Trò chuyện với Luật Sư của chúng tôi

Inter Justice

Tường pháp lý – Minh trí tuệ
23 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tư vấn miễn phí