Mon – Sat: 8:30 – 18:30

Tranh chấp buộc ngân hàng thực hiện nghĩa vụ giải chấp

Dịch vụ của chúng tôi

I. Nội dung vụ việc

Năm 2005 vợ chồng ông A và bà N thế chấp nhà đất tại quận Tân Bình cho ngân hàng TMCP B, để bảo lãnh khoản vay của Công ty C tại ngân hàng TMCP B. Tuy nhiên, sau đó công ty C không trả nợ được cho ngân hàng theo như hợp đồng tín dụng. Vì vậy, năm 2008, ngân hàng đã khởi kiện công ty C ra Toà án nhân dân TP.HCM yêu cầu trả nợ. Toà án Nhân dân TPHCM đã ra bản án buộc Công ty C phải trả nợ, đồng thời vợ chồng ông A bà N phải thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh trả nợ cho khoản vay của Công ty C theo phạm vi hợp đồng bảo lãnh, nếu không thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh thì sẽ bị phát mãi nhà cửa đang thế chấp, để bảo đảm nghĩa vụ trả nợ của Công ty C.

Những khoản vay đều rất có ích nếu mọi chuyện suôn sẻ

Sau đó bản án có hiệu lực, cục thi hành án dân sự TP.HCM đã có văn bản ngăn chặn giao dịch đối với nhà đất của ông A bà N. Thực hiện bản án, năm 2011 ông A và bà N đã đến chi cục thi hành án quận Tân Bình nộp số tiền hơn 1 tỷ theo như giá trị bảo lãnh mà hợp đồng bảo lãnh quy định. Tuy nhiên, phía ngân hàng không đồng ý, cho rằng bảo lãnh còn bao gồm cả phần tiền lãi, nên không đồng ý giải chấp căn nhà cho vợ chồng ông A và bà N. Đến năm 2020 khi ông A mất thì căn nhà vẫn đang trong tình trạng không được giải chấp, bị ngăn chặn không được giao dịch. Năm 2022 bà N tìm đến luật sự của Inter Justice để yêu cầu tư vấn và đòi lại quyền lợi do tài sản vẫn bị ngân hàng không thực hiện giải chấp.

II. Quy định pháp luật liên quan đến vụ án

 • Bản án của Toà án nhân dân TP.HCM đã xác định phạm vi thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh theo hợp đồng bảo lãnh của ông A và bà N đối với khoản vay của Công ty C
 • Ông A và bà N đã đóng tiền cho chi cục thi hành án dân sự, thực hiện xong nghĩa vụ bảo lãnh theo như hợp đồng quy định
 • Việc bảo lãnh chấm dứt khi nghĩa vụ bảo lãnh được hoàn thành
 • Việc thế chấp được chấm dứt khi nghĩa vụ được bảo đảm chấm dứt
 • Ngân hàng có nghĩa vụ ban hành văn bản giải chấp đối với tài sản thế chấp.

III. Luật sư xử lý vụ việc

 • Theo tư vấn của Luật sư, bà N đã khởi kiện Ngân hàng TMCP B ra toà án yêu cầu buộc thực hiện nghĩa vụ ban hành văn bản giải chấp cho nhà đất của bà N, trả lại đầy đủ quyền sở hữu cho bà N.
 • Bà N đã uỷ quyền cho luật sư Inter Justice tham gia tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình
 • Quá trình tố tụng, thì hoà giải không thành do phía ngân hàng vẫn giữ nguyên quan điểm nên không ban hành văn bản giải chấp.
 • Tại phiên Toà, phía ngân hàng vẫn giữ nguyên quan điểm về việc bà N chưa thực hiện xong nghĩa vụ bảo lãnh nên không giải chấp nhà đất của bà N
 • Luật sư đưa các căn cứ của bộ luật dân sự về việc chấm dứt nghĩa vụ bảo lãnh, nghĩa vụ bảo đảm chấm dứt nên thế chấp chấm dứt; ông A và bà N đã thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh theo như phạm vi của hợp đồng bảo lãnh; do đó ngân hàng có nghĩa vụ thực hiện giải chấp cho nhà đất của ông A và bà N.

IV. Phán quyết của Toà án

 • Toà án quận TB đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà N, buộc ngân hàng TMCP B phải thực hiện giải chấp cho nhà đất của bà N.
 • Ngân hàng TMCP B đã kháng cáo lên toà án nhân dân TP.HCM, tuy nhiên Toà án nhân dân TP.HCM đã giữ nguyên bản án sơ thẩm, bác yêu cầu kháng cáo của ngân hàng.
 • Như vậy, sau hành trình hơn 10 năm đau khổ do bảo lãnh cho người khác vay tiền ngân hàng, lâm vào cảnh nợ nần mất người thân, thì gia đình bà N đã đòi được công lý thuộc về mình.
Inter Justice - Tường pháp lý, Minh trí tuệ!
Tư vấn miễn phí
Luật sư Ngọc Bảo
Case Study khác

Đặt lịch tư vấn

Note: Vui lòng điền đầy đủ các thông tin có (*) để luật sư chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!
Trò chuyện với Luật Sư của chúng tôi

Inter Justice

Tường pháp lý – Minh trí tuệ
23 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tư vấn miễn phí