Mon – Sat: 8:30 – 18:30

Tranh chấp hợp đồng tư vấn thiết kế dự án chung cư

Dịch vụ của chúng tôi

I. Nội dung vụ án

Năm 2019 Công ty FG và Công ty BK ký hợp đồng tư vấn thiết kế số 2019. Theo điều 1 hợp đồng thì Công ty BK giao thầu cho FG thiết kế bản vẽ thi công và lập dự toán hệ thống cơ điện cho dự án chung cư ở phía Nam Sài Gòn, TP.HCM. Theo phạm vi công việc đính kèm phụ lục của hợp đồng. Giá trị hợp đồng là 4 tỷ đồng, thanh toán chia làm 05 đợt.

Sau khi ký hợp đồng, FG đã hoàn thành tất cả nghĩa vụ thiết kế bản vẽ thi công, lập dự toán hệ thống cơ điện, giám sát tác giả theo hợp đồng quy định

Sau đó, mặc dù dự án chung cư ở phía Nam Sài Gòn đã được đưa vào sử dụng, tuy nhiên Công ty BK vẫn chưa thanh toán đợt 4 và đợt 5 với số tiền 2 tỷ đồng cho công ty FG. Trong đó, đợt 4 nợ chưa thanh toán từ ngày 08/07/2021, đợt 5 từ ngày 17/02/2022. Theo quy định của hợp đồng thì thanh toán đợt 4, 5 phải trong vòng 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ thanh toán hợp lệ. Hợp đồng còn quy định việc chậm thanh toán thì phải chịu phạt trên số tiền chậm thanh toán với mức lãi suất 0,005%/ngày tương ứng với thời gian chậm thanh toán kể từ ngày hết hạn thanh toán, tổng giá trị phạt không quá 8% giá trị hợp đồng.

Công ty FG đã yêu cầu luật sư Inter Justice bảo vệ quyền lợi của mình trước hành vi không thanh toán của Công ty BK.

Hợp đồng các bên ký kết quy định rằng các bên có quyền khởi kiện giải quyết tranh chấp tại Toà án có thẩm quyền ở Đồng Nai.

II. Những quy định pháp luật về việc giải quyết vụ án

 • Toà án có thẩm quyền là toà án nơi bị đơn có trụ sở
 • Luật xây dựng quy định chủ đầu tư phải thanh toán, quyết toán đúng hạn.
 • Đối với hợp đồng trọn gói, việc thanh toán được thực hiện theo tỷ lệ phần trăm giá hợp đồng hoặc giá công trình, hạng mục công trình, khối lượng công việc tương ứng với giai đoạn thanh toán được các bên thỏa thuận trong hợp đồng.

Thiện chí là mấu chốt để hoà giải ở khắp nơi trên thế giới

 • Việc thưởng, phạt hợp đồng xây dựng phải được các bên thỏa thuận và ghi trong hợp đồng
 • Trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.

III. Luật sư tham gia giải quyết tranh chấp tại Toà án

 • Năm 2023 Luật sư đại diện cho Công ty FG khởi kiện công ty BK tại toà án huyện BC là nơi Công ty BK có trụ sở chính.
 • Căn cứ các quy định về việc bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả; đối với hợp đồng trọn gói, việc thanh toán được thực hiện theo tỷ lệ phần trăm giá hợp đồng hoặc giá công trình, hạng mục công trình, khối lượng công việc tương ứng với giai đoạn thanh toán được các bên thỏa thuận trong hợp đồng. Luật sư đã yêu cầu Toà án buộc Công ty BK:
 • Phải thanh toán cho Công ty FG số tiền 2 tỷ đồng là tiền nợ thanh toán đợt 4, 5 theo Hợp đồng tư vấn thiết kế
 • Buộc Công ty BK phải thanh toán cho Công ty FG số tiền phạt chậm thanh toán với mức lãi suất 0,005%/ ngày, phải trả lãi đối với số tiền chậm trả của đợt 4 và đợt 5
 • Về phía công ty BK có đại diện tham gia vụ án, trước các căn cứ và chứng cứ cho yêu cầu khởi kiện là có cơ sở, đại diện công ty BK đã đề xuất thoả thuận về việc thanh toán số tiền nợ thành 2 đợt. Chấp nhận phương án của Công ty BK, Công ty FG đã thiện chí đồng ý về việc để công ty BK thanh toán tiền nợ thành 02 đợt.

IV. Phán quyết của Toà án

 • Toà án huyện BC đã ban hành quyết định công sự sự thoả thuận của các bên, theo như thoả thuận giữa Công ty FG đồng ý về việc để công ty BK thanh toán tiền nợ thành 02 đợt, hợp đồng tư vấn thiết kế không còn hiệu lực kể từ ngày công nhận sự thoả thuận.

 

Inter Justice - Tường pháp lý, Minh trí tuệ!
Tư vấn miễn phí
Luật sư Ngọc Bảo
Case Study khác

Đặt lịch tư vấn

Note: Vui lòng điền đầy đủ các thông tin có (*) để luật sư chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!
Trò chuyện với Luật Sư của chúng tôi

Inter Justice

Tường pháp lý – Minh trí tuệ
23 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tư vấn miễn phí