Mon – Sat: 8:30 – 18:30

Hành vi kê khai không trung thực đăng ký doanh nghiệp

Hiện nay, trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, có rất nhiều trường hợp phát hiện ra sai phạm ngay đầu lúc ban đầu và có những sai phạm xảy ra trong quá trình hoạt động. Trong đó, việc kê khai hồ sơ khi thành lập nên doanh nghiệp có nhiều vấn đề cần lưu tâm. Việc kê khai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp không trung thực, không chính xác sẽ dẫn đến hậu quả pháp lý như thế nào? Ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây.

1. Quy định chung về hành vi kê khai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp không trung thực, không chính xác

Theo đó, Hành vi kê khai không chính xác, không trung thực nội dung trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành. Việc kê khai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là điều kiện mang tính pháp lý, bắt buộc phải có để được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Theo Khoản 3 Điều 8 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định: Doanh có nghĩa vụ chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký DN và các báo cáo; trường hợp phát hiện thông tin đã kê khai hoặc báo cáo thiếu chính xác, chưa đầy đủ, thì phải kịp thời sửa đổi, bổ sung các thông tin đó.

Doanh nghiệp có nghĩa vụ kê khai trung thực, chính xác các thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; như thông tin về vốn điều lệ, người đại diện theo pháp luật, thành viên của doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh,… Nên việc kê khai thông tin trên không trung thực và không chính xác nội dung đăng ký doanh nghiệp thì bị pháp luật nghiêm cấm.

Ảnh minh họa

2. Xử lý Đăng ký kinh doanh không trung thực

Nghị định số 122/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư quy định tại Điều 43, vi phạm về kê khai hồ sơ đăng ký DN: phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký DN, hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký DN để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký DN, Giấy chứng nhận thay đổi nội dung đăng ký DN.

Do đó, trong trường hợp phát hiện hành vi vi phạm thì chỉ có thể xử lý về mặt hành chính với việc kê khai không trung thực, không chính xác hồ sơ khi đăng ký kinh doanh. Ngoài việc bị phạt tiền, người vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, đó là: buộc đăng ký thay đổi và thông báo lại các thông tin đã kê khai không trung thực, không chính xác.

Đồng thời tại khoản 2 Điều 69 Nghị định 01/2021 “Xử lý trường hợp kê khai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là không trung thực”:

Bước 1: Phòng ĐKKD thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời thông báo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp trên cơ sở hồ sơ đăng ký có thông tin kê khai không trung thực, không chính xác là không có hiệu lực
Bước 2: Doanh nghiệp làm việc với thanh tra để xử phạt theo quy định, sau khi có quyết định phạt và nộp phạt tại kho bạc. Doanh nghiệp liên hệ phòng ĐKKD để xử lý tiếp hồ sơ
Bước 3: Nộp lại hồ sơ thay đổi ĐKKD sau khi điều chỉnh lại các thông tin không trung thực. Doanh nghiệp có thể gộp các nội dung thay đổi hợp pháp của các lần đăng ký, thông báo thay đổi sau đó trong một bộ hồ sơ để được cấp một lần đăng ký thay đổi mới.

Đối với các trường hợp khai thông tin không trung thực nếu xảy ra tranh chấp phòng ĐKKD không giải quyết các tranh chấp này và yêu cầu doanh nghiệp liên hệ tòa án để giải quyết theo khoản 4 Điều 4 Thông tư 01/2021/NĐ-CP

Nếu Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp. Inter Justice sẽ hỗ trợ Quý khách hàng cụ thể về các vấn đề pháp lý nhanh chóng và hiệu quả.

Ánh Tuyết – Inter Justice

 

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Cùng chuyên mục

Inter Justice IP

Liên hệ Luật Sư

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Đừng ngại đặt bất kỳ câu hỏi nào. Đội ngũ Luật Sư của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn chi tiết nhất!
liên hệ ngay

Đặt lịch tư vấn

Note: Vui lòng điền đầy đủ các thông tin có (*) để luật sư chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!
Trò chuyện với Luật Sư của chúng tôi

Inter Justice

Tường pháp lý – Minh trí tuệ
23 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tư vấn miễn phí