Mon – Sat: 8:30 – 18:30

Ericsson và Apple ký Thỏa thuận li-xăng sáng chế toàn cầu

Ericsson và Apple ký Thỏa thuận li-xăng sáng chế toàn cầu
Từ năm 2015 Apple và Ericsson đã cáo buộc nhau vi phạm patent sáng chế và tranh chấp cấp li-xăng patent đối với các công nghệ 2G, 3G và 4G.

1. Tranh chấp

1.1 Quá trình tranh chấp

  • Nguyên nhân là do vào giữa tháng 1/2015, thỏa thuận cấp phép giữa Apple và Ericsson đã kết thúc. Ericsson đã yêu cầu cấm bán các thiết bị di động của Apple tại Mỹ với lý do công ty Mỹ từ chối trả tiền bản quyền cho Ericsson đối với các công nghệ được sử dụng trong Apple. Ericsson hy vọng đạt được điều này thông qua tòa án. Ericsson đã nộp 7 đơn kiện, cáo buộc Apple vi phạm 41 bằng sáng chế về truyền thông không dây 2G và 4G, hiển thị thông tin, công nghệ tiết kiệm năng lượng và nguyên tắc hệ điều hành di động. Còn Apple đã đệ đơn lên tòa án Mỹ cáo buộc Ericsson vi phạm bằng sáng chế về công nghệ truyền dữ liệu của hãng trong mạng LTE (4G) và cáo buộc đối thủ dùng “chiến thuật mạnh tay” trong đàm phán tiếp tục cấp phép các công nghệ truyền thông đã được cấp bằng sáng chế, bày tỏ mong muốn tòa án quyết định về phí cấp phép công bằng cho các bằng sáng chế đang tranh chấp. Ngoài Mỹ, Ericsson còn mở rộng phạm vi tranh chấp sang Anh, CHLB Đức, Hà Lan.
  • Cuối năm 2015 các Công ty đã đạt được một thỏa thuận có nội dung cấp phép chéo đối với các bằng sáng chế của cả hai công ty, bao gồm các bằng sáng chế cho các tiêu chuẩn truyền thông di động GSM, UMTS và LTE; thỏa thuận “hòa bình” này không chỉ áp dụng cho thế hệ công nghệ truyền thông di động 4G-LTE mới nhất (vào năm 2015) mà còn cho các công nghệ trước đó – 2G và 3G. Ericsson dự kiến ​​tổng doanh thu sở hữu trí tuệ trong năm 2015 sẽ tăng từ 9,9 tỷ krona (Thụy Điển) lên 13-14 tỷ ( tương đương1,5-1,6 tỷ USD) trong bối cảnh thỏa thuận với Apple. Theo các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư ABG Sundal Collier, thỏa thuận này có nghĩa là Ericsson sẽ thu của Apple khoảng 0,5% doanh số iPad và iPhone.
  • Tuy nhiên vụ kiện lại được nối lại vào tháng 10/2021 về việc cấp li-xăng liên quan đến công nghệ 5G; Ericsson đệ đơn kiện Apple về cấp li-xăng bằng sáng chế 5G cho rằng Apple đang cố gắng cắt giảm tỷ lệ tiền bản quyền một cách không hợp lý. Apple phản pháo lại bằng một vụ kiện nhằm cấm nhập khẩu thiết bị trạm gốc di động của Ericsson ở Mỹ. Đơn kiện của Apple đã được đệ trình lên Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC). Apple yêu cầu ITC cấm tất cả hàng nhập khẩu của Hoa Kỳ liên quan đến cơ sở hạ tầng mạng di động của Ericsson với lý do vi phạm bằng sáng chế mmWave của chính họ. Phía Apple đã bày tỏ mong muốn tòa án quyết định về phí chuyển giao công bằng cho các bằng sáng chế đang tranh chấp và cũng sẵn sàng rút lại đơn kiện nếu Ericsson sẵn sàng làm điều tương tự.

1.2 Ý kiến các bên

– Về tranh chấp mới này, phát ngôn viên của Apple và Ericsson bày tỏ như sau :

“Ericsson đã từ chối đàm phán các điều khoản công bằng để gia hạn thỏa thuận cấp li-xăng bằng sáng chế của chúng tôi và thay vào đó đã kiện Apple trên khắp thế giới để tống tiền tiền bản quyền quá mức … chúng tôi đang yêu cầu tòa án giúp xác định mức giá hợp lý” .

“Vì thỏa thuận trước đó đã hết hạn và chúng tôi không thể đạt được thỏa thuận về các điều khoản và phạm vi của li-xăng mới, Apple hiện đang sử dụng công nghệ của chúng tôi mà không có giấy phép”.

– Trong quá trình xét xử (vụ Ericsson Inc. et al v. Apple Inc., E.D. Tex., số 21-cv-00376) một thẩm phán liên bang Texas đã khiển trách cả Apple và Ericsson về hành động của họ trước phiên tòa xét xử tranh chấp về việc cấp phép sử dụng bằng sáng chế 5G được ấn định vào tháng 12/2020 , so sánh họ với những vị hôn thê không chung thủy trước lễ cưới. Cụ thể theo Thẩm phán Rodney Gilstrap của Quận phía Đông Texas tại phiên điều trần khẩn cấp ngày 21/7:

“Điều này làm tôi ấn tượng rằng nó giống như hai người nói với cả thế giới rằng ‘Chúng tôi nóng lòng chờ đám cưới của mình vào tháng 12 và chúng tôi rất nóng lòng muốn kết hôn’, và dường như không ai đặc biệt chân thành với người kia trong khi đám cưới vẫn chưa diễn ra,”

Thẩm phán Gilstrap cũng đã thúc giục luật sư của Apple đề xuất khôi phục thỏa thuận cấp phép đã hết hạn vào năm 2015 như một cách để giải quyết tranh chấp mà không cần thảo luận trước với luật sư của Ericsson.

1.3 Nhận xét

Các vụ kiện bằng sáng chế khá phổ biến giữa các công ty công nghệ vì mỗi đô la tiết kiệm được có thể lên tới số tiền đáng kể trong suốt thời gian của thỏa thuận, với các công ty như Ericsson tính phí từ 2,5 USD đến 5 USD cho mỗi thiết bị cầm tay 5G. Có thể nói theo thời gian, vị thế của Apple trong tranh chấp đã được củng cố bằng việc mua lại mảng kinh doanh modem của Intel, điều này cho phép hãng tiếp cận với bộ bằng sáng chế di động tiêu chuẩn của riêng mình. Công ty có kế hoạch chuyển từ sử dụng modem của Qualcomm trong iPhone sang modem của riêng mình. Tuy nhiên, bất chấp quá trình chuyển đổi này, các bằng sáng chế được cấp phép từ các công ty như Ericsson và Qualcomm sẽ tiếp tục có vai trò then chốt. Ngoài ra, Apple không có thời gian để hoàn thành việc phát triển modem 5G của riêng mình để sử dụng cho iPhone 2023 mới.

2. Thỏa thuận năm 2022

– Đến tháng 12/2022 Ericsson và Apple đã đạt được thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế toàn cầu kéo dài nhiều năm giữa hai công ty. Thỏa thuận bao gồm li-xăng chéo liên quan đến các công nghệ thiết yếu tiêu chuẩn di động được cấp bằng sáng chế và cấp một số quyền bằng sáng chế khác.

Hơn nữa, Ericsson và Apple đã cùng đồng ý tăng cường hợp tác công nghệ và kinh doanh, bao gồm cả công nghệ, khả năng tương tác và phát triển tiêu chuẩn.

Thỏa thuận dàn xếp này chấm dứt các vụ kiện diễn ra nhiều năm do cả hai công ty đệ trình ở một số quốc gia, bao gồm cả tại Tòa án Quận phía Đông Texas, cũng như các khiếu nại được đệ trình lên Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (USITC).

Thỏa thuận giải quyết hiện tại sẽ chấm dứt “tất cả các tranh chấp pháp lý liên quan đến các bằng sáng chế hiện tại”, các công ty tuyên bố. Nó cũng sẽ cho phép Ericsson và Apple “tăng cường hợp tác công nghệ và kinh doanh” về công nghệ, khả năng tương tác và phát triển tiêu chuẩn.

Christina Petersson, Giám đốc sở hữu trí tuệ tại Ericsson tuyên bố: “Chúng tôi rất vui lòng giải quyết các vụ kiện tụng với Apple bằng thỏa thuận; thỏa thuận này có tầm quan trọng chiến lược đối với chương trình cấp phép 5G của chúng tôi. Điều này sẽ cho phép cả hai công ty tiếp tục tập trung vào việc đưa công nghệ tốt nhất ra thị trường toàn cầu.”

Ericsson ước tính doanh thu từ cấp giấy phép sử dụng sáng chế trong quý IV năm 2022 sẽ là 5,5 – 6,0 tỷ Krona.Cũng phải nói rõ là Công ty Thụy Điển đầu tư khoảng 5 tỷ USD mỗi năm vào nghiên cứu, sở hữu hơn 57.000 bằng sáng chế và tiền bản quyền từ việc chuyển giao các bằng sáng chế chiếm khoảng một phần ba lợi nhuận hoạt động của Công ty./.

Nguồn ://macdailynews.com/2022/12/09/apple-and-ericsson-sign-global-patent-license-agreement/#google_vignette

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Cùng chuyên mục

Inter Justice IP

Liên hệ Luật Sư

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Đừng ngại đặt bất kỳ câu hỏi nào. Đội ngũ Luật Sư của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn chi tiết nhất!
liên hệ ngay

Đặt lịch tư vấn

Note: Vui lòng điền đầy đủ các thông tin có (*) để luật sư chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!
Trò chuyện với Luật Sư của chúng tôi

Inter Justice

Tường pháp lý – Minh trí tuệ
23 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tư vấn miễn phí