Mon – Sat: 8:30 – 18:30

Bảo vệ người tiêu dùng trong hợp đồng mua xe ô tô

Dịch vụ của chúng tôi

I. Nội dung sự việc

Công ty TP là bên mua chiếc xe Ranger theo Hợp đồng mua bán ô tô số với Công ty Ô tô SG . Theo Hợp đồng, chiếc xe này có các đặc điểm là xe mới 100%. Sau khi nhận xe, Công ty TP đã không được bên bán là Công ty Ô tô Sg tạo điều kiện cho kiểm tra xe chi tiết. Ngay sau đó, Công ty đã phát hiện tình trạng chiếc xe rỉ sét nặng, bong tróc trên thân máy, hoen nhôm trên khung gia cường, vỏ hộp số, cổ bô, turbo, đi-mô phát điện, láp cầu dưới gầm, các long đền,…

Sau khi phát hiện tình trạng rỉ sét xe, Công ty TP đã có những phản ánh về tình trạng chiếc xe tới Bên bán là Công ty Ô tô SG, và đại lý hãng xe tại Việt Nam nhưng chưa được giải quyết. Tình trạng chiếc xe mới nhận nhưng rỉ sét nghiêm trọng không thể đưa vào sử dụng đã gây thiệt hại rất lớn cho Công ty TP, đồng thời việc đưa vào sử dụng chiếc ô tô là một sản phẩm có khuyết tật là không đảm bảo an toàn, đe dọa tới tính mạng, sức khỏe, tài sản cho chính người sử dụng và cho cả những người tham gia giao thông khác.

Thương lượng là cách giải quyết tranh chấp tốt nhất

Bức xúc khi không được giải quyết quyền lợi, đại diện Công ty TP đã tới gặp luật sư Inter Justice để được tư vấn giải quyết sự việc.

II. Những quy định pháp luật liên quan đến sự việc

Luật Bảo vệ Quyền lợi người tiêu dùng năm 2010 quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

3.Hàng hóa có khuyết tật là hàng hóa không bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, có khả năng gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe, tài sản của người tiêu dùng, kể cả trường hợp hàng hóa đó được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn hoặc quy chuẩn kỹ thuật hiện hành nhưng chưa phát hiện được khuyết tật tại thời điểm hàng hóa được cung cấp cho người tiêu dùng, bao gồm:

a) Hàng hóa sản xuất hàng loạt có khuyết tật phát sinh từ thiết kế kỹ thuật;

b) Hàng hóa đơn lẻ có khuyết tật phát sinh từ quá trình sản xuất, chế biến, vận chuyển, lưu giữ;

c) Hàng hóa tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn trong quá trình sử dụng nhưng không có hướng dẫn, cảnh báo đầy đủ cho người tiêu dùng.

Điều 22. Trách nhiệm thu hồi hàng hóa có khuyết tật

Khi phát hiện hàng hóa có khuyết tật, tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu hàng hóa có trách nhiệm:

1.Kịp thời tiến hành mọi biện pháp cần thiết để ngừng việc cung cấp hàng hóa có khuyết tật trên thị trường;

2.Thông báo công khai về hàng hóa có khuyết tật và việc thu hồi hàng hóa đó ít nhất 05 số liên tiếp trên báo ngày hoặc 05 ngày liên tiếp trên đài phát thanh, truyền hình tại địa phương mà hàng hóa đó được lưu thông với các nội dung sau đây:

a) Mô tả hàng hóa phải thu hồi;

b) Lý do thu hồi hàng hóa và cảnh báo nguy cơ thiệt hại do khuyết tật của hàng hóa gây ra;

c) Thời gian, địa điểm, phương thức thu hồi hàng hóa;

d) Thời gian, phương thức khắc phục khuyết tật của hàng hóa;

đ) Các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong quá trình thu hồi hàng hóa;

3.Thực hiện việc thu hồi hàng hóa có khuyết tật đúng nội dung đã thông báo công khai và chịu các chi phí phát sinh trong quá trình thu hồi;

4.Báo cáo kết quả cho cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cấp tỉnh nơi thực hiện thu hồi hàng hóa có khuyết tật sau khi hoàn thành việc thu hồi; trường hợp việc thu hồi hàng hóa có khuyết tật được tiến hành trên địa bàn từ hai tỉnh trở lên thì báo cáo kết quả cho cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở trung ương.

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

4.Đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tham gia giao thông đường bộ.

III. Phương án Luật sư giải quyết sự việc

  • Luật sư đã đề nghị họp giữa các bên là Công ty TP, Công ty Ô tô SG và Đại lý hãng xe tại Việt Nam để tìm cách tháo gỡ vấn đề.
  • Đại diện của hãng xe tại VN ý kiến rằng những lỗi rỉ sét nặng, bong tróc trên thân máy, hoen nhôm trên khung gia cường, vỏ hộp số, cổ bô, turbo, đi-mô phát điện, láp cầu dưới gầm, các long đền,.. là các khuyết tật có trước khi giao xe cho công ty TP.
  • Luật sư nêu quan điểm đây là bán xe không đáp ứng điều kiện của hợp đồng, xe không đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định, từ đó đề xuất Công ty Ô tô Sg nhận lại xe đã bàn giao cho công ty TP, và công ty TP được nhận lại tiền đã mua xe.

IV. Quyết định của Hãng xe tại Việt Nam

  • Trên cơ sở các quy định pháp luật mà luật sư phân tích, để bảo vệ người tiêu dùng cũng là bảo vệ thương hiệu của mình, hãng xe tại Việt Nam đã quyết định thu hồi chiếc xe và trả lại tiền mua xe cho Công ty TP.
  • Như vậy quyền lợi của Công ty TP đã được đảm bảo, đồng thời bên Công ty TP còn được bồi thường 1 khoản tiền.
Inter Justice - Tường pháp lý, Minh trí tuệ!
Tư vấn miễn phí
Luật sư Ngọc Bảo
Case Study khác

Đặt lịch tư vấn

Note: Vui lòng điền đầy đủ các thông tin có (*) để luật sư chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!
Trò chuyện với Luật Sư của chúng tôi

Inter Justice

Tường pháp lý – Minh trí tuệ
23 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tư vấn miễn phí