Mon – Sat: 8:30 – 18:30

Tranh chấp tiền cọc dự án nhà phố tại Bình Thuận

Dịch vụ của chúng tôi

I. Tóm tắt vụ việc

Ông T.A thông qua người quen là môi giới bất động sản, có mua dự án nhà phố hình thành trong tương lại tại dự án siêu đô thị ở Bình Thuận. Quá trình làm việc thì ông TA ký kết văn bản cọc, đặt mua với công ty CP bất động sản A, nhưng công ty này không phải là chủ đầu tư dự án, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH B. Quá trình mua, ông TA đã chuyển cho Công ty cổ phần A số tiền 6 tỷ. Theo truyền thông dự án, thì dự án này là của Công ty CP A. Tuy nhiên, thời gian năm 2022 – 2023 thị trường bất động sản gặp khó khăn, nhiều thông tin cho rằng đất dự án nhiều nơi chưa chuyển được mục đích sử dụng. Lo lắng và phải gánh chịu khoản lãi ngân hàng nên ông TA yêu cầu chấm dứt hợp đồng đặt cọc mua nhà phố của dự án và yêu cầu công ty CP A hoàn lại một phần tiền. Nhưng Công ty A không đồng đồng ý, còn yêu cầu phạt ông TA vì vi phạm hợp đồng. Thiệt đơn thiệt kép nên ông TA nhờ Luật sư Inter Justice tư vấn và tham gia bảo vệ quyền lợi tại toà án.

Xung đột quyền lợi khi dự án vướng vào rắc rối

 

II. Quy định pháp luật

  • Về tính hợp pháp của dự án, thì trường hợp chưa chuyển được mục đích sử dụng đất thì chưa đủ điều kiện để xây dựng nhà ở hình thành trong tương lai.
  • Chủ đầu tư muốn huy động vốn thì phải đáp ứng điều kiện về hạ tầng cơ bản mới được huy động vốn
  • Công ty CP A không phải là chủ đầu tư nên việc ký nhận cọc nhà phố thuộc dự án của Công ty TNHH B là không đúng quy định

III. Phương án Luật sư giải quyết vụ việc

  • Ông TA đã khởi kiện công ty CP A ra toà án nhân dân quận X để yêu cầu trả tiền cọc
  • Hợp đồng đặt cọc ký kết giữa ông TA và Công ty CP A là không có giá trị, do Công ty này không có quyền nhận tiền cọc
  • Do hợp đồng không có giá trị nên Công ty A phải hoàn lại tiền cho ông TA, yêu cầu của Công A về việc phạt vi phạm hợp đồng đối với ông TA là không có cơ sở

IV. Kết quả giải quyết vụ việc

Toà án nhân dân quận X đã đồng ý với phương án giải quyết của Luật sư Inter Justice đưa ra, trên cơ sở quy định của Bộ luật dân sự, Luật kinh doanh bất động sản, Luật nhà ở, Luật đất đai, chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông TA, buộc Công ty CP A phải hoàn trả cho ông TA số tiền 6 tỷ đồng.

Inter Justice - Tường pháp lý, Minh trí tuệ!
Tư vấn miễn phí
Luật sư Ngọc Bảo
Case Study khác

Đặt lịch tư vấn

Note: Vui lòng điền đầy đủ các thông tin có (*) để luật sư chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!
Trò chuyện với Luật Sư của chúng tôi

Inter Justice

Tường pháp lý – Minh trí tuệ
23 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tư vấn miễn phí